Các dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư da gồm các loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những dấu hiệu cảnh báo riêng biệt. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư da và khám, điều trị kịp thời sẽ giúp tăng cơ hội sống, thậm chí điều trị bệnh thành công.

1. Dấu hiệu của ung thư da ác tính

Dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất của u ác tính là xuất hiện một nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ thay đổi về màu sắc, kích thước và hình dạng. Dựa vào quy tắc ABCDE sau đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra nốt ruồi cảnh báo ung thư da.

– A (bất đối xứng): Nốt ruồi này có hình dáng hoàn toàn khác so với các nốt ruồi bình thường.

– B (các cạnh nốt ruồi): Các cạnh nốt ruồi không đều, đường viền bị mờ, v.v.

– C (màu sắc): Màu sắc không đồng đều trên nốt ruồi, có thể bao gồm nhiều màu khác nhau như nâu, đen, hồng, đỏ, trắng, xanh dương.

– D (đường kính): Đường kính nốt ruồi ung thư thường lớn hơn bất thường so với nốt ruồi bình thường. Kích thước thường lớn hơn 6mm.

– E (sự phát triển của nốt ruồi): Nốt ruồi ung thư có thể to dần, thay đổi màu sắc và hình dạng, trong khi đó nốt ruồi bình thường qua nhiều năm vẫn không thay đổi.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da ác tính

Hãy chú ý tới sự thay đổi của nốt ruồi về màu sắc, kích thước, hình dạng

Dấu hiện khác của ung thư da:

– Xuất hiện vết loét lâu không lành

– Có sự lan rộng sắc tố từ một mảng da tới những khu vực xung quanh

– Nốt ruồi bị đỏ, hoặc sưng ở bên ngoài

– Thay đổi cảm giác, như ngứa, đau ở trên da

– Thay đổi bề mặt của một nốt ruồi, chảy máu, v.v.

2. Dấu hiệu của ung thư da biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma-BCC) là loại u ác tính gồm những tế bào giống với những tế bào ở lớp đáy của thượng bì. Đây là loại ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư da.

Cả hai loại tế bào đáy và ung thư tế bào vảy đều có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng thường không đau và phát triển chậm. Chúng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng có nhiều khả năng xuất hiện trên da bị phơi nhiễm, đặc biệt là trên mặt hoặc cổ. Ung thư thường phát triển ở những vùng bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Các dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy bao gồm: Xuất hiện những khối nhỏ, mịn màng, trông giống như ngọc trai trên da. Chúng có thể có vảy, ngứa, chảy máu, hoặc phát triển thành một vết loét không đau, và rất lâu lành.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da tế bào đáy

Ung thư da tế bào đáy là ung thư thường gặp nhất

3. Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào vảy

Ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma – SCC) là ung thư khởi phát từ tế bào các lớp biểu bì của da và niêm mạc. Ung thư tế bào vảy chiếm khoảng 20% các ung thư da và đứng hàng thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Một vết loét lâu không lành trên da có thể là dấu hiệu của ung thư da biểu mô tế bào vảy.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da tế bào vảy

Ung thư da tế bào vảy thường đặc trưng bởi các vết loét lâu lành

Khi gặp bất kỳ sự thay đổi nào, hay các tổn thương trên da kéo dài không khỏi, hãy tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Tại Hà Nội, bạn có thể tới Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, giàu kinh nghiệm thăm khám.

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital