Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Các dạng bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Các dạng bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Nhiều người cho rằng xuất huyết não chỉ xảy ra ở người lớn, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Xuất huyết não ở trẻ em cũng nguy hiểm như ở người lớn, có thể dẫn đến tử vong. Bệnh có thể do chấn thương, cao huyết áp, rối loạn đông máu,…

Nguyên nhân gây xuất huyết não ở trẻ em

xuat-huyet-nao-o-tre-em-2

2 nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này là do thiếu vitamin K và thường do bẩm sinh hoặc bất thường về mạch máu


Xuất huyết não ở trẻ em là bệnh tự phát với nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên 2 nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này là do thiếu vitamin K đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và thường là do bẩm sinh hoặc bất thường về mạch máu đối với bệnh nhi trên 6 tháng tuổi.

  • Thiếu vitamin K: Nguyên nhân khiến cho trẻ thiếu vitamin K có thể là do sinh thiếu tháng, sinh non hoặc không được tiêm vitamin K phòng ngừa. Để phòng ngừa thiếu vitamin K, trẻ thường được tiêm phòng sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi tiêm ngừa vitamin K nhưng trẻ vẫn có thể mắc phải xuất huyết não vì một nguyên nhân khác.
  • Do bẩm sinh hoạc do bất thường về mạch máu

Một số bệnh lý có thể khiến trẻ bị xuất huyết não như:

xuat-huyet-nao-o-tre-em-1

Bệnh xuất huyết não có nhiều khả năng để lại di chứng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.


– Viêm mạch máu não
– Rối loạn đông máu
– Cơ địa bệnh lý tim mạch
– Các bệnh lý huyết học gây chảy máu não
– Bệnh lý Moya Moya (một căn bệnh vừa với phát hiện trong năm 2012)
Bệnh xuất huyết não có nhiều khả năng để lại di chứng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời. Vì thế, để bảo vệ được sức khỏe của trẻ, phụ huynh nên chú ý những triệu chứng bất thường ở trẻ.

Các dạng bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Biểu hiện xuất huyết não thường xuất hiện ở 2 dạng:

xuat-huyet-nao-o-tre-em-3

Bạn nên đưa trẻ đi thăm khám bất kì khi nào thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe

  • Thứ nhất: Chưa xuất huyết: Ở dạng này đa phần không có triệu chứng, rất khó phát hiện. Trẻ thường có cảm giác đau đầu, không thêm dấu hiệu nào khác như thời gian đau đầu có thể lúc ngắn lúc dài rồi hết đau nhưng tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần liền hoặc nhiều tháng khiến phụ huynh dễ lầm tưởng trẻ chỉ bị đau đầu thông thường. Lâu dần trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng co giật, yếu liệt tứ chi, khiếm khuyết về thần kinh…
  • Thứ hai: Đã xuất huyết: Ở dạng này biểu hiện của trẻ tương tự như ở người lớn. Tình trạng xuất huyết não diễn biến rất đột ngột. Tiến triển bệnh khiến người bệnh phải nhập viện nhanh. Trẻ thường sẽ có biểu hiện như: đau đầu dữ dội, ói mữa, bỏ bú, bức rứt, quấy khóc, hôn mê sâu, động kinh, yếu liệt tứ chi.

Nếu cần tư vấn về bệnh xuất huyết não ở trẻ em bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
 

Dịch vụ liên quan