Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Các bước trị viêm amidan tại nhà

Các bước trị viêm amidan tại nhà

Một số bước trị viêm amidan tại nhà sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Kết hợp với các biện pháp điều trị y tế do bác sĩ chỉ định, người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục hơn.

Trước hết, tăng độ ẩm môi trường bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng hoặc ngồi trong phòng tắm. Đây là cách trị viêm amidan bằng cách làm dịu sự khó chịu do không khí quá khô.
Súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm vài lần một ngày. Nước muối không chỉ có tác dụng làm giảm đau họng mà còn giúp giảm sưng. Hòa tan 1 muỗng cà phê muối trong 240 ml nước để tạo dung dịch nước muối.

Súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm vài lần một ngày là cách trị viêm amidan đơn giản nhưng hiệu quả.

Súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm vài lần mỗi ngày là một cách trị viêm amidan đơn giản nhưng hiệu quả.

Uống thức uống nóng như trà nóng, nước canh hoặc đơn giản chỉ là nước ấm để làm giảm khó chịu và sưng. Lưu ý không nên uống nước quá nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm amidan.
Dùng thuốc giảm khi cần thiết giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Người bệnh cũng có thể sử dụng viên ngậm hoặc thuốc xịt họng có chứa thành phẩn giảm đau như benzocaine, kết hợp với nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn.
Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và tránh các hoạt động gây kích thích cổ họng, như la hét hay hút thuốc lá.
Cảnh báo

Trường hợp đau họng kéo dài hơn một vài ngày, đặc biệt kèm theo sốt cao hơn 38 độ C cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra.

Trường hợp đau họng kéo dài hơn một vài ngày, đặc biệt kèm theo sốt cao hơn 38 độ C cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra.

Trường hợp đau họng kéo dài hơn một vài ngày, đặc biệt kèm theo sốt cao hơn 38 độ C cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra. Khó thở, đau nặng, phát ban cũng là những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm, đòi hỏi phải theo dõi và điều trị y tế. Không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ em để điều trị sốt hoặc đau họng. Việc sử dụng aspirin ở trẻ em có liên quan đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là hội chứng Reye.
Nếu được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để trị viêm amidan, cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngừng sớm ngay cả khi các triệu chứng đã cải thiện hơn nhiều.
Lời khuyên

  • Tránh khói thuốc lá, giảm bớt hoăc ngừng hút thuốc khi bị đau họng.
  • Vứt bỏ bàn chải đánh răng đã sử dụng trong thời kỳ bị viêm amidan để phòng tránh sự lây nhiễm.
  • Nghỉ học, nghỉ làm ở nhà để ngăn chặn lây lan cho người khác.

Những cách chữa amidan tại nhà trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Tốt nhất người bệnh vẫn nơi tới các bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan