Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Các bước phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung

Các bước phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung là một thủ thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ được loại bỏ. Phương pháp này được áp dụng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như u xơ tử cung, ung thư tử cung, lạc nội mạc tử cung, sa tử cung… Đối với những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh, cắt tử cung sẽ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt đồng thời làm mất khả năng mang thai.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật (mổ hở, nội soi), có một số bước cần thực hiện để nhanh chóng phục hồi sau hỗ trợ điều trị.

Bước 1

Nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng sau khi phẫu thuật cắt tử cung để tránh nguy cơ hình thành cục máu đông. Theo National Institutes of Health, người bệnh nên cố gắng đứng dậy đi lại càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật.

 Nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng sau khi phẫu thuật cắt tử cung để tránh nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng sau khi phẫu thuật cắt tử cung để tránh nguy cơ hình thành cục máu đông.

2. Bước 2

Nghỉ ngơi trong 2-3 tuần và tránh nâng vật nặng. Nhìn chung chị em có thể trở lại làm việc, tiếp tục lái xe và làm những công việc nhẹ nhàng sau một vài tuần. Tập thể dục với cường độ cao và quan hệ tình dục có thể bắt đầu sau khoảng 6 tuần.

3. Bước 3

Ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng và uống thuốc bổ sung chất sắt nếu có yêu cầu từ bác sĩ để thúc đẩy quá trình hồi phục. Uống 8 ly nước mỗi ngày và các loại đồ uống khác mỗi ngày để tránh táo bón. Nếu cần thiết, có thể sử dụng thuốc làm mềm phân để đại tiện dễ dàng hơn và tránh làm tổn thương tới vết khâu. Không nên tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ sữa để phòng tránh bị táo bón.

 Ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng và uống thuốc bổ sung chất sắt nếu có yêu cầu từ bác sĩ để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng và uống thuốc bổ sung chất sắt nếu có yêu cầu từ bác sĩ để thúc đẩy quá trình hồi phục.

4. Bước 4

Đề nghị được tư vấn tâm lý nếu gặp phải tình trạng lo lắng và căng thẳng sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bởi nhiều người bệnh sẽ trải qua cảm giác lo lắng, buồn bã và và sự miễn cưỡng tình dục sau khi cắt bỏ tử cung vì họ không còn có thể có thai. Giữ cho tinh thần luôn thoải mái là điều quan trọng sau hỗ trợ điều trị. Vì thế nên chủ động tìm kiếm sự trợ giúp khi cảm thấy bất ổn về tinh thần.

5. Bước 5

Hỏi ý kiến bác sĩ về liệu pháp hormon thay thế nếu lo lắng về các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh thường gặp sau khi cắt bỏ tử cung. Sự thay đổi đáng kể về nồng độ hormone có thể gây ra các cơn nóng bừng, khô âm đạo và chứng loãng xương.

Hỏi ý kiến bác sĩ về liệu pháp hormon thay thế nếu lo lắng về các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh thường gặp sau khi cắt bỏ tử cung.

Hỏi ý kiến bác sĩ về liệu pháp hormon thay thế nếu lo lắng về các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh thường gặp sau khi cắt bỏ tử cung

6. Bước 6

Sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm ngứa xung quanh vết rạch nếu người bệnh đã phẫu thuật mở ổ bụng. Phẫu thuật cắt tử cung nội soi hoặc cắt tử cung qua âm đạo sẽ không để lại bất cứ vết sẹo nào. Tuy nhiên theo báo cáo của Cleveland Clinic, nhiều phụ nữ cảm thấy tê từ vết rạch đó xuống chân. Đừng quá lo lắng vì tình trạng này thường sẽ chấm dứt sau  2 tháng.

Những thông tin về các phương pháp chăm sóc phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật và tái khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital