Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Tìm hiểu về thời kỳ mãn kinh rụng trứng vĩnh viễn

Tìm hiểu về thời kỳ mãn kinh rụng trứng vĩnh viễn

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng trong cơ thể phụ nữ. Từ 45 – 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh. Trong quá trình này, cơ thể diễn ra quá trình biến đổi nội tiết và tâm sinh lý. Cùng kiểm tra hiểu biết về thời kỳ mãn kinh qua các câu hỏi sau đây.

1. Độ tuổi mãn kinh trung bình là:
A: 51
B: 60
C: 55
D: 49

Hầu hết phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh từ 45 - 55 tuổi, có thể sớm hoặc muộn hơn

Hầu hết phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh từ 45 – 55 tuổi  nhưng cũng có thể sớm hoặc muộn hơn.

Đáp án đúng là A. Mặc dù độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là 51, không có cách nào để xác định chính xác khi nào một người phụ nữ sẽ bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Hầu hết phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh từ 45 – 55 tuổi nhưng cũng có thể sớm hoặc muộn hơn. Phụ nữ có xu hướng bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi tương tự như mẹ của mình. Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt không liên quan tới độ tuổi mãn kinh.
2. Triệu chứng đặc trưng nhất của thời kỳ mãn kinh là:
A: Nóng bừng
B: Triệu chứng khác nhau trong từng trường hợp cụ thể
C: Tâm trạng thay đổi thất thường
D: Khô âm đạo và đau khi giao hợp
Đáp án đúng là B. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Một số triệu chứng phổ biến nhất là các cơn nóng bừng, khô âm đạo và thay đổi tâm trạng. Nhiều người chỉ gặp một số triệu chứng ở mức độ nhẹ, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và gây phiền toái cho đời sống.
3. Mãn kinh làm tăng nguy cơ:
A: Bệnh tim
B: Bệnh lây truyền qua đường tình dục
C: Loãng xương
D: Đáp án A và C
Đáp án đúng là D. Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan tới thời kỳ mãn kinh bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương. Estrogen cung cấp một số yếu tố bảo vệ cơ thể trước 2 bệnh trên, vì vậy khi estrogen giảm vào thời kỳ mãn kinh, các nguy cơ sẽ gia tăng.
4. Những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh nên dùng:
A: Liệu pháp hormone
B: Liệu pháp estrogen
C: Liệu pháp thay thế hormone bioidentical
D: Tùy thuộc vào triệu chứng của người phụ nữ và bệnh sử

Nên thảo luận về các phương pháp điều trị với bác sĩ nếu muốn điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Nên thảo luận về các phương pháp hỗ trợ điều trị với bác sĩ nếu muốn hỗ trợ điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Đáp án đúng là D. Mãn kinh là một phần của cuộc sống và không phải là một căn bệnh. Một số người muốn hỗ trợ điều trị để giảm bớt các triệu chứng khó chịu nhưng không phải tất cả phụ nữ đều cần phải hỗ trợ điều trị. Nên thảo luận về các phương pháp hỗ trợ điều trị với bác sĩ nếu muốn hỗ trợ điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Liệu pháp hormon này chỉ là một trong những lựa chọn có sẵn để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
5. Xét nghiệm chính xác nhất để xác định một phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh là:
A: Xét nghiệm hormone kích thích tạo nang trứng (FSH)
B: Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)
C: Xét nghiệm nước tiểu
D: Tất cả các đáp án trên đều sai
Đáp án đúng là D. Căn cứ vào nồng độ hormone không thể dự đoán chính xác khi nào mãn kinh sẽ xảy ra. Xét nghiệm máu và nước tiểu không thể dự đoán được thời điểm bắt đầu giai đoạn mãn kinh. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để  tìm kiếm nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều. Cách hữu hiệu nhất để xác định mãn kinh là quan sát các dấu hiệu và triệu chứng.
6. Trong thời kỳ mãn kinh, một số trường hợp có thể được chỉ định hỗ trợ điều trị?
A: Liệu pháp hormone thay thế
B: Thuốc tránh thai
C: Thuốc benzodiazepin
D: Đáp án A hoặc B
Đáp án đúng là D. Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi dứt hẳn kinh nguyệt của phụ nữ. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 10 năm. Trong thời gian tiền mãn kinh, người bệnh có thể sử dụng thuốc tránh thai đường uống để đối với tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hoặc bất ngờ, không thể đoán trước. Thuốc tránh thai cũng làm giảm bớt các cơn nóng bừng và ngăn ngừa mang thai. Liệu pháp hormone thay thế được sử dụng cho những phụ nữ gần mãn kinh , gặp nhiều phiền toái với các triệu chứng như nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm hoặc khô âm đạo.
7. Triệu chứng nào sau đây không phải là triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh?
A: Đổ mồ hôi ban đêm
B: Đau lưng
C: Đau đầu
D: Lo lắng
Đáp án đúng là B. Đau lưng không phải là triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh. Một số triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng, ra mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, lo âu, hay quên và khó tập trung, khô âm đạo.
8. Mãn kinh xảy ra trước độ tuổi nào thì được coi là quá sớm?
A: 40
B: 45
C: 50
D: 30

Mãn kinh xảy ra trước năm 40 tuổi được coi là mãn kinh sớm.

Mãn kinh xảy ra trước năm 40 tuổi được coi là mãn kinh sớm.

Đáp án đúng là A. Mãn kinh xảy ra trước năm 40 tuổi được coi là mãn kinh sớm. Yếu tố di truyền, bệnh tật và một số điều kiện khác có thể là lý do dẫn tới mãn kinh sớm ở phụ nữ.
9. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới thời gian của thời kỳ mãn kinh?
A: Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
B: Hóa trị và xạ trị
C: Thuốc
D: Đáp án A và B
Đáp án đúng là D. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ gây ra tình trạng mãn kinh cho dù người bệnh ở lứa tuổi nào. Hóa trị và xạ trị có thể làm hỏng buồng trứng hoặc làm gián đoạn nghiêm trọng chức năng nội tiết bình thường của cơ thể. Điều này có thể gây ra sự chấm dứt kinh nguyệt và xuất hiện triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm hơn nhiều so với bình thường.
10. Cơn nóng bừng có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ?

Cơn nóng bừng chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây đến vài phút.

Cơn nóng bừng chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây đến vài phút.

Sai. Cơn nóng bừng chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây đến vài phút. Đỏ bừng mặt và đổ mồ hôi là những triệu chứng có thể xuất hiện cùng cơn nóng bừng.
11. Mãn kinh làm tăng nguy cơ trầm cảm của phụ nữ?
Đúng. Thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh và tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Triệu chứng cảm xúc liên quan đến thời kỳ mãn kinh có thể bao gồm sự lo lắng, sợ hãi, và thay đổi tâm trạng. Trầm cảm trong thời tiền mãn kinh và mãn kinh được hỗ trợ điều trị tương tự như trầm cảm xảy ra vào các thời điểm khác trong cuộc sống.
Thông tin về những xét nghiệm chẩn đoán và hỗ trợ điều trị trong giai đoạn tiền mãn kinh trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan