Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ

Các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ

Thiếu máu, nghẹt búi trĩ, hoại tử dẫn tới viêm nhiễm… là các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ. Để ngăn ngừa biến chứng trên người bệnh trĩ cần điều trị ngay khi có triệu chứng bệnh. Việc điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

 • Do ngồi lâu, đứng lâu, khiêng, vác vật nặng, tập thể thao nặng như đẩy tạ, đánh tennis…
 • Ăn ít thức ăn có nhiều chất xơ như rau, trái cây, thường xuyên ăn những đồ cay nóng…; thường xuyên uống nhiều các chất kích thích như rượu, bia…; uống ít nước gây táo bón.
Việc ăn uống không đúng cách hoặc đứng, ngồi quá lâu là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Việc ăn uống không đúng cách hoặc đứng, ngồi quá lâu là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

 • Thừa cân – béo phì
 • Phụ nữ có thai
 • Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học, ngồi đọc báo và xem điện thoại lâu khi đại tiện
 • Đại tiện không đúng giờ giấc

Các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây khó khăn trong sinh hoạt khiến người bệnh không tự chủ được. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh trĩ có thể gặp một số biến chứng như:

 • Nghẹt búi trĩ

Đây là biến chứng thường gặp ở người bệnh trĩ nội. Khi búi trĩ nội bị sa quá mức ra ngoài hậu môn thì bị các cơ vòng trong hậu môn chèn ép làm tắc tĩnh mạch lưu thông với búi trĩ khiến nó ngày càng to ra và cứng hơn, không có khả năng trở vào trong hậu môn nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh đau đớn và khó chịu khi ngồi, đi lại.

Bệnh trĩ không được điều trị kịp thời có thể gây nghẹt búi trĩ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Bệnh trĩ không được điều trị kịp thời có thể gây nghẹt búi trĩ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

 • Hoại tử dẫn tới viêm nhiễm

Nếu không điều trị sớm, búi trĩ bị nghẹt lâu ngày sẽ bị hoại tử dẫn đến viêm nhiễm và có thể gây nên nhiễm trùng máu. Búi trĩ nghẹt cũng có thể gây nên nhiều cấp độ viêm nhiễm khác nhau ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

 • Thiếu máu

Đây là một trong những biến chứng của bệnh trĩ nếu không điều trị sớm. Tình trạng đi ngoài ra máu nhiều sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu sắt và thiếu máu trầm trọng.

 • Rối loạn chức năng hậu môn

Hậu môn là một cơ quan để bài tiết phân ra ngoài, nếu bị trĩ lâu ngày sẽ khiến chức năng này của bệnh trĩ bị rối loạn. Sau đó hậu môn có thể bị co lại khiến việc đi ngoài gặp khó khăn hay các cơ hậu môn bị xâm lấn làm cho bệnh nhân mất tự chủ trong việc đi đại tiện.

Ngoài ra người bệnh trĩ còn có thể gặp phải các biến chứng khác như rối loạn chức năng hậu môn, mắc bệnh ở da

Ngoài ra người bệnh trĩ còn có thể gặp phải các biến chứng khác như rối loạn chức năng hậu môn, mắc bệnh ở da

 • Mắc bệnh về da

Bệnh trĩ không điều trị sớm sẽ khiến búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn. Lúc này hậu môn sẽ tiết ra những dịch nhầy ra ngoài khiến cho vùng da xung quanh hậu môn bị kích thích dẫn đến các bệnh về da.

Bệnh trĩ ban đầu không gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng nếu không điều trị sớm sẽ tiến triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu mắc bệnh trĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Để tìm hiểu thêm về các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:
>> Mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu?
>> Bệnh trĩ sau phẫu thuật và kiêng kỵ
>> Mổ trĩ xong nên ăn gì?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan