Tin tức

Các bệnh về lưỡi ở trẻ em

Các bệnh về lưỡi ở trẻ em thường là: Viêm lưỡi  bệnh lý, viêm lưỡi bản đồ, viêm lưỡi di trú, ung thư lưỡi,… Các bệnh về lưỡi ở trẻ em cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu. Dưới đây là một số bệnh về lưỡi ở trẻ em:
Viêm lưỡi bệnh lý
Viêm lưỡi bệnh lý thường có nguyên nhân từ nhiễm khuẩn, nấm, thiếu vitamin (vitamin nhóm B, thiếu vitamin PP), thiếu máu ác tính hoặc thiếu sắt… Ngoài ra, viêm lưỡi bệnh lý còn có nguyên nhân từ một số bệnh da phát triển toàn thân như: Lichen phẳng, aptơ, giang mai, ung thư ….
Biểu hiện của viêm lưới bệnh lý ở trẻ là lưỡi đỏ, sưng to, xuất hiện mụn rộp, nứt kẽ lưỡi, loét hoặc nhợt nhạt, láng bóng, trơn nhẵn, đau hoặc không…
Bệnh viêm lưới bệnh lý điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo đó, có thể sử dụng kháng sinh nếu nhiễm vi trùng, kháng virus nếu do virus, kháng nấm nếu viêm do nấm, bổ sung vitamin nếu viêm lưỡi do thiếu vitamin.
Viêm lưỡi di trú
Bệnh viêm lưỡi di trú có triệu chứng không rõ ràng. Viêm lưỡi di trú tuy không không nguy hiểm và thường tự khỏi nhưng cũng gây những khó chịu cho trẻ. Điều trị viêm lưới di trú cho trẻ bằng cách cho trẻ súc miệng đều và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 Viêm lưỡi bản đồ
Bệnh biển hiện bằng những viền màu trắng trên lưng lưỡi, phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường, làm mất gai lưỡi.

cac-benh-ve-luoi-o-tre-em1

Các bệnh về lưỡi ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời


Theo các bác sĩ, viêm lưỡi bản đồ cũng là bệnh viêm lành tính. Nếu không bị loét thì không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của trẻ. Có thể điều trị bằng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc bôi tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ súc miệng thường xuyên bằng nước muối pha loãng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng sau các bữa ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Tránh cho trẻ ăn những thức ăn cay, nóng và đồ uống có cồn.
Loét lưỡi Apthae
Biểu hiện của bệnh là lưỡi xuất hiện các vết loét ở mặt bụng lưỡi hay ở chóp lưỡi khiến trẻ rất khó chịu và có cảm giác đau. Khi bị loét lưới Apthae, trẻ không thể năng nhai và phát âm bình thường.
Trẻ cần được điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ và nên làm thêm các xét nghiệm để xem có bị thiếu máu hay không.
Bệnh lưỡi trắng
Nhận dạng bệnh: Lưỡi có màu trắng toàn bề mặt lưỡi do viêm nhiễm và miệng có mùi hôi khó chịu, khô miệng. Lưỡi trắng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt.
Kh