Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Táo bón, tiêu chảy, hội chứng nôn ói theo chu kỳ, bệnh IBS, bệnh GERD… là các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em rất hay gặp.

Táo bón

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở trẻ em. Đây là căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Trẻ bị táo bón thường có dấu hiệu đau khi đi đại tiện, đại tiện khó, đại tiện ra máu, phân cứng, khô, vón cục.
Nguyên nhân gây táo bón là do thiếu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng, do tác dụng phụ của các loại thuốc chữa bệnh, do viêm nhiễm, do thiếu nước… Ngoài ra còn do yếu tố tâm lý, rối loạn cảm xúc, sợ sệt, stress cao cũng là nguyên nhân dễ gây bệnh táo bón ở trẻ em.

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em thường ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, khiến trẻ quấy khóc

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em thường ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, khiến trẻ quấy khóc

Bệnh tiêu chảy

Trẻ em thường mắc phải bệnh tiêu chảy, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài. Nguyên nhân gây bện là do viêm nhiễm virút hoặc vi khuẩn. Bệnh tiêu chảy có thể là cấp tính hoặc mạn tính, được xác định là đi đại tiện trên 3 lần/ngày kéo theo dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, mất nước. Khi trẻ bị tiêu chảy, cần đưa trẻ đi khám để nhận được tư vấn từ bác sĩ.Cần nhanh chóng chữa trị để tránh tiêu chảy kéo dài gây mất nước cho cơ thể.

Bệnh IBS

Bệnh IBS (Irritable Bowel Syndrome) còn có tên gọi khác là đau dạ dày thần kinh hoặc đại tràng co thắt. Hội chứng IBS thường có ít nhất hai triệu chứng như: Đau bụng, đi ngoài, hoặc đau bụng khó chịu kèm theo táo bón.

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường khiến trẻ sợ ăn uống

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường khiến trẻ sợ ăn uống

Các bác sĩ thường thử máu, thử phân, siêu âm, chiếu chụp X-quang để chẩn đoán các chứng bệnh khác về đường ruột.Hội chứng IBS có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống như: Cho trẻ ăn nhiều bữa, tránh dùng chất kích thích, cay nóng. Bên cạnh đó nên duy trì cuộc sống không stress, giúp trẻ giảm áp lực trong môi trường sống, duy trì cuộc sống vận động.
 Hội chứng nôn ói theo chu kỳ
Hội chứng nôn ói theo chu kỳ ở trẻ em là căn bệnh đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết nguyên nhân. Bệnh biểu hiện là các đợt nôn ói đột ngột kéo dài vài giờ hoặc vài ngày và sau đó lại tái phát lại. Do chưa tìm được nguyên nhân nên bác sĩ mới chỉ kê đơn để kiểm soát việc nôn ói cho trẻ. Ngoài ra, trẻ em cần được nghỉ ngơi, ngủ đủ, ăn uống đủ chất và hạn chế gây căng thẳng.
Bệnh GERD
GERD (Gastrooesophageal Reflux Disease) là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản hay còn gọi là chứng ợ nóng, ợ chua.Đặc thù của bệnh là thực quản bị viêm tấy dưới tác động của acid từ dạ dày đưa lên.Có nhiều nguyên nhân gây bệnh GERD nhưng chủ yếu vẫn là do ăn uống.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín về các bệnh tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín về các bệnh tiêu hóa ở trẻ em

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em cần được phát hiện và có hướng điều trị sớm để nhanh chóng ổn định lại hệ tiêu hóa cho trẻ. Theo đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến quá trình ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn đúng bữa, khoa học, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng… Khi thấy trẻ có dấu hiệu của các bệnh về đường tiêu hóa cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị phù hợp.
Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc khám và điều trị tất cả các bệnh lý nhi khoa trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em. Khám và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em tại Bệnh viện Thu Cúc, trẻ được thăm khám trực tiếp bới các bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm và điều trị dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y khoa hiện đại và được chăm sóc chu đáo, ân cần.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan