Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các bệnh thường gặp ở vú

Các bệnh thường gặp ở vú

Nang tuyến vú, áp xe vú, nhiễm trùng tuyến vú, ung thư tuyến vú… là các bệnh thường gặp ở vú. Mỗi loại bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo khác nhau. Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng này để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp.

Các bệnh thường gặp ở vú

U nang tuyến vú

U nang tuyến vú là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, thường liên quan đến nội tiết. Đây là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. Tình trạng bệnh xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi 40-50, sau mãn kinh u nang sẽ tự triệt tiêu hết.

U nang tuyến vú là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ

U nang tuyến vú là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết nang là những khối riêng rẽ, ranh giới rõ, di động, kích thước nang to nhỏ khác nhau, thường có nhiều nang ở một hay cả hai vú.

U sợi tuyến vú

Đây là bệnh lý lành tính, thường gặp ở nữ giới tuổi từ 20. Biểu hiện của bệnh thường là: nắn ngực thấy có vài cục tròn, láng di động được, kích thước cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít.

U diệp thể

Là loại bệnh thường thấy ở tuổi 15-16 đến khoảng 30 tuổi. Đối với trường hợp mắc u diệp thể, trong vú có một cục kích cỡ bằng “hạt mít” và phát triển trong nhiều năm. Da vú căng mỏng, có nhiều lằn xanh vắt qua vắt lại ở da vú, cả vú to như trái cam sành.

Ung thư vú là bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Ung thư vú là bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Áp xe vú

Đây là tình trạng trong vú có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các mô viêm. Áp xe vú là bó biến chứng của bệnh ở vú như viêm vú và nhiễm trùng của các mô vú.

Viêm và áp xe vú là do xâm nhập của vi khuẩn vào các mô vú thông qua núm vú, gây ra nhiễm khuẩn các ống dẫn sữa và các tuyến sữa. Bệnh thường dễ xuất hiện ở phụ nữ đang cho con bú, người thừa cân, có ngực lớn hoặc người ít vệ sinh cá nhân.

Trong trường hợp hiếm gặp, viêm vú và áp xe vú có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú nên người bệnh không được chủ quan, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt..

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính ở vú. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ giới trên toàn thế giới.

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở vú

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở vú

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú không có dấu hiệu rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: đau ở ngực hoặc vú, ngứa ngực, ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường, núm vú tụt vào trong, sưng hoặc có khối u ở nách, vú bị đỏ, sưng…

Ngoài ra, các bệnh thường gặp ở vú còn có thể gặp phải như tiết dịch núm vú, di sản tuyến vú, lao vú. Người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà. Người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở vú để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital