Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Các bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc

Các bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc

Các bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc như viêm họng cấp tính, viêm phế quản, viêm phổi…thường gặp nhiều ở trẻ em và người cao tuổi. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch kém khó có thể chống lại các tác nhân xấu từ môi trường làm ảnh hưởng. Vì thế việc hiểu đúng và phòng ngừa hiệu quả bệnh là rất cần thiết.

1. Các bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc

– Viêm phổi: Là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn. Triệu chứng điển hình là sốt cao, lạnh run, ho khạc đờm mủ và đau ngực.

Viêm phổi, viêm phế quản...là những bệnh lý dễ lây qua đường hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Viêm phổi, viêm phế quản…là những bệnh lý dễ lây qua đường hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, viêm phổi thường diễn tiến nặng có thể gây suy hô hấp cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và có thể tử vong.
– Viêm phế quản: Viêm phế quản là một bệnh hô hấp trong đó màng nhầy trong đoạn phế quản phổi bị viêm. Khi màng bị kích thích nở ra và phát triển dày hơn, thu hẹp hoặc tắt đường hô hấp nhỏ trong phổi, dẫn đến tình trạng ho, có thể kèm theo đờm và hiện tượng khó thở.
GS.TS.Trần Văn Sáng - chuyên gia hàng đầu về hô hấp tại Việt Nam
– Hen phế quản: Có một số triệu chứng như: Ho, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại nhiều lần,hay gặp về đêm khuya, nửa đêm về sáng. Do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên rất khó thở, đặc biệt khó thở ra. Khó thở tạo thành tiếng rít, như tiếng cò cử, không cần ống nghe của bác sĩ, người bệnh và người bên cạnh tự nghe thấy tiếng rít khó thở này.
– Lao phổi: Là tình trạng nhiễm trùng phế quản, nhu mô phổi, gây ra bởi vi khuẩn lao. Bệnh lây lan theo đường không khí, vì hít phải vi khuẩn lao do bệnh nhân lao ho khạc ra.

Tùy vào từng loại bệnh hô hấp mà có những triệu chứng khác nhau, khiến người bệnh khó chịu

Tùy vào từng loại bệnh hô hấp mà có những triệu chứng khác nhau, khiến người bệnh khó chịu

Ung thư phổi: Là loại ung thư ác tính thường gặp nhất. Hầu hết ung thư phổi bắt nguồn từ lớp da trên niêm mạc của phế quản, nên còn gọi là ung thư phổi phế quản. Ung thư phổi thường để chỉ ung thư trên lá phổi, thông thường không bao gồm các u ở lớp phôi giữa ở màng phổi khác hoặc những loại u ác tính khác

2. Phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp là một bệnh lây nhiễm, thường do các loại virus gây bệnh, những loại virus này tồn tại trong xung quanh môi trường sống của chúng ta. Vậy để có thể phòng tránh chúng ta cần:
– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người mắc bệnh hoặc đeo khẩu trang khi ra đường, tới những khu vực đông người.
– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh
– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, nên rửa tay bằng xà phòng để có thể loại bỏ virus, để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Ngay từ khi chưa mắc bệnh chúng ta cần tự bảo vệ mình, vệ sinh cá nhân, tay chân sạch sẽ...

Ngay từ khi chưa mắc bệnh hô hấp chúng ta cần tự bảo vệ mình, vệ sinh cá nhân, tay chân sạch sẽ…

– Khi thay đổi thời tiết, cần giữ ấm cho cơ thể. Vệ sinh không gian ở thường xuyên, tạo không gian thoáng mát, tránh ở những nơi có độ ẩm cao vì đây chính là điều kiện thuận lợi để cho mầm bệnh phát triển.
– Tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng. Vận động, sinh hoạt, tập thể dục thể thao thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
Nếu bị nhiễm bệnh về đường hô hấp, người bệnh cần đi khám và điều trị triệt để nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn, tiến triển thành mạn tính, gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital