Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp

Các bệnh về đường tiêu hóa  thường gặp như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, kém hấp thụ,…những bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

cac-benh-duong-tieu-hoa-thuong-gap1

Bệnh về đường tiêu hóa đứng đầu trong top các bệnh nội khoa thường gặp

Trong số các các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp thì chứng rối loạn tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn. Thực chất, hệ tiêu hoá của con người là một ống cơ dài đi từ miệng tới hậu môn với nhiệm vụ: vận chuyển, nhào lộn thức ăn với dịch tiêu hoá; tiêu hoá thức ăn; hấp thụ thức ăn đã tiêu hoá, chủ yếu diễn ra ở ruột; chuyển hoá các thức ăn đã được hấp thụ thành những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, …
Để thực hiện các chức năng trên hệ tiêu hóa phải thực hiện tổng thể các hoạt động nhào bóp, bài tiết dịch tiêu hoá, hấp thụ và đào thải. Do đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau nên đường tiêu hóa có triệu chứng bệnh rất đa dạng. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp về các bệnh tiêu hóa:

cac-benh-duong-tieu-hoa-thuong-gap2

Đầy bụng, ợ hơi là triệu chứng thường gặp của bệnh về đường tiêu hóa

– Đau bụng: đây là triệu chứng rất hay gặp ở các bệnh đường tiêu hóa
– Nôn: tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày trào ngược ra ngoài.
– Ợ: tình trạng này là do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hoá. ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau: ợ hơi, ợ nước chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.
-Táo bón: phân khô, rắn và thường kèm theo bị đau bụng, chướng hơi.

cac-benh-duong-tieu-hoa-thuong-gap3

Khám bác sĩ chuyên khoa và cách an toàn nhất giúp phân biệt đúng triệu chứng của từng bệnh về đường tiêu hóa

– Tiêu chảy: phân nát, lỏng; sự tống phân nhanh và phân có nhiều nước.
– Đi phân sống: phân còn chứa thức ăn chưa được tiêu hoá trọn vẹn, phân có mủ, máu, bọt: những trường hợp này thường là do nhiễm trùng. Rối loạn về dại tiện, gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.
– Hiện tượng chảy máu tiêu hoá: người bệnh nôn ra máu đỏ xẩm hoặc đỏ tươi, đôi khi kèm theo thức ăn hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, nhầy máu như máu cá.
– Hội chứng kém hấp thụ: biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.
Theo đó, có thể thấy rằng bệnh về đường tiêu hoá thường gặp nhất là: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, kém hấp thụ. Tuy nhiên, thực tế nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý và phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa, dẫn đến bệnh có tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Khám sức khỏe định kì để được các bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc điều trị bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital