Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông

Các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông

Các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông gồm: Cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng cấp, viêm phế quản, ho…

Các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông

Cảm lạnh
Cảm lạnh là một trong các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông. Nguyên nhân gây cảm lạnh là do siêu vi trùng xâm nhập vào mũi và họng của trẻ. Cảm lạnh có thể lây lan từ trẻ này sang trẻ khác. Do đó, những trẻ mẫu giáo rất dễ bị nhiễm cảm lạnh trong mùa đông.

cac-benh-duong-ho-hap-thuong-gap-o-tre-em-trong-mua-dong

Cảm lạnh là một trong các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông.


Cảm lạnh có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày nếu được chăm sóc tốt. Lưu ý:Trong thời gian trẻ bị cảm lạnh, bố mẹ không nên tự ý mua kháng sinh cho con uống. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường (sốt cao, tím tái, lờ đờ, co rút lồng ngực…) phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Viêm mũi
Bệnh viêm mũi ở trẻ em thường xuất hiện sau khi trẻ bị nhiễm lạnh.Viêm mũi khiến trẻ khó chịu, nghẹt mũi, khó thở, bỏ bú, trẻ có thể sốt hoặc không. Hiện tượng viêm mũi tái đi tái lại nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh V.A, Amiđan. Viêm mũi kéo dài có thể gây viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản… và viêm phổi.
cac-benh-duong-ho-hap-thuong-gap-o-tre-em-trong-mua-dong3

Bệnh viêm mũi ở trẻ em thường xuất hiện sau khi trẻ bị nhiễm lạnh.Viêm mũi khiến trẻ khó chịu, nghẹt mũi, khó thở.


Để chữa viêm mũi cho trẻ, cha mẹ cần rửa mũi đúng cách cho trẻ. Nếu kiên trì rửa mũi 5-7 ngày mà không đỡ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc.
Viêm họng cấp
Trẻ em bị viêm họng sẽ bị đau họng khi nuốt dẫn đến bỏ ăn, quấy khóc. Tiếng khóc hoặc trẻ đã biết nói thì khàn tiếng. Nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em thường là do vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A. Bệnh viêm họng nếu bố mẹ không chữa trị dứt điểm có thể gây ra biến chứng bệnh thấp tim.
Viêm phế quản
Trẻ bị sổ mũi, ho nhưng do trẻ mải chơi và ăn uống bình thường làm cho bố mẹ lờ đi và không theo sát tình trạng bệnh của trẻ. Nếu để tình trạng này kéo dài và không điều trị sớm, dẫn đến biến chứng bội nhiễm vi trùng gây viêm phế quản ở trẻ em rất nguy hiểm. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan và cần theo dõi kỹ tình trạng bệnh tình của trẻ.
cac-benh-duong-ho-hap-thuong-gap-o-tre-em-trong-mua-dong2

Ho không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Ho có 2 dạng là ho khan và ho có đờm.


Ho
Ho không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Ho có 2 dạng là ho khan và ho có đờm. Khi trẻ bị ho, mẹ không nên tự ý dùng kháng sinh mà trước tiên hãy áp dụng những bài dân gian. Nếu tình trạng ho của trẻ kéo dài hơn 7 ngày, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị bằng thuốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ em trong mùa đông, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Dịch vụ liên quan