Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú là bệnh vú lành tính khá phổ biến, có thể gặp ở nữ giới độ tuổi 18 – 40 tuổi. Rất nhiều chị em sau thăm khám bị chẩn đoán mắc bướu sợi rất lo lắng do nghi ngại biến chuyển thành ung thư. Vậy cụ thể bướu sợi tuyến vú là gì, bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

1. Bướu sợi tuyến vú là gì?

bệnh u vú lành tính

Bệnh u vú lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ trẻ

Bướu sợi tuyến vú là bệnh u vú lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ trẻ, phổ biến ở nữ giới độ tuổi 18 – 40 tuổi và ít gặp ở những người đã mãn kinh. Nguyên nhân chính xác gây bướu sợi tuyến vú vẫn chưa được giải thích rõ do cấu trúc của tuyến vú vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng phát hiện ra những sai lệch trong quá trình hình thành mô đệm tiểu thùy ở tuyến vú.

Biểu hiện bướu sợi tuyến vú là gì? Bướu sợi tuyến vú có biểu hiện dưới dạng một khối u cục hình trọn hay phân thùy dạng dài, giới hạn rõ, mật độ chắc chắn, đường kính có thể dao động khoảng 1 – 5 cm. Khối u cục này thường có ranh giới rõ ràng, di động tốt và ấn vào có cảm giác cộm, hơi đau đặc biệt là khi gần tới chu kì kinh nguyệt… Tùy từng trường hợp mà khối u có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú với nhiều kích thước khác nhau.

Tham khảo: bị u xơ tuyến vú có nên mổ không

2. Bướu sợi tuyến vú có nguy hiểm không?

Bướu sợi tuyến vú là loại bướu lành tính và gần như không liên quan đến ung thư vú. Vì vậy, khi bị chẩn đoán bị bướu sợi tuyến vú thì bạn cũng không nên quá lo lắng và chỉ cần tuân thủ theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Đa số với trường hợp nữ giới trẻ tuổi chưa lập gia đình và không nghi ngờ ung thư, việc phẫu thuật loại bỏ bướu sợi gần như không cần thiết, đặc biệt khi khối u sợi tuyến có kích thước nhỏ dưới 2 cm. Trường hợp u sợi có kích thước lớn trên 3 cm, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Có một số trường hợp, sau mổ cắt bỏ u tuyến sợi vài tháng hay vài năm lại phát triển khối u ở ngay vú đó hoặc thậm chí ở vú khác.

Với một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật loại bỏ u ác tính ở vú có hiện tượng u mọc lại tưởng ung thư tái phát nhưng nhiều trường hợp lại là bệnh lý lành tính bướu sợi.

Dù tỷ lệ biến chứng ung thư vú không cao nhưng các bác sĩ khuyên nữ giới vẫn nên kiểm tra vú tại nhà hàng tháng, khám sức khỏe và tầm soát ung thư vú định kì. Nữ giới độ tuổi 20 tuổi nên quan tâm tới khám siêu âm vú và nữ giới độ tuổi trên 40 cần thực hiện chụp nhũ ảnh để tầm soát phát hiện ung thư ngay khi bệnh chưa có biểu hiện. Về tầm soát ung thư vú, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm… (Xem thêm: gói tầm soát ung thư vú)

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital