Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bướu cổ lành tính là bệnh gì?

Bướu cổ lành tính là bệnh gì?

Chào các bác sĩ tại Thu Cúc. Gần đây tôi thấy cổ hơi to, đi khám và phát hiện bướu giáp lành tính. Bác sĩ khuyên theo dõi và 6 tháng đi kiểm tra một lần. Xin bác sĩ giải thích rõ giúp tôi bướu cổ lành tính là bệnh gì phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Hoa – Lạng Sơn, 46 tuổi

Bướu cổ lành tính là gì?

Thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bướu cổ và điều trị bệnh hiệu quả

Thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bướu cổ và điều trị bệnh hiệu quả

Bạn Hoa và các bạn thân mến. Bệnh Viện Thu Cúc  sau khi tham khảo các bác sĩ chuyên khoa có câu trả lời bạn như sau:

  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bướu cổ lành tính như: do thiếu iode, do chất kháng giáp, do bất thường tổng hợp kích tích tố tuyến giáp. Ngoài ra còn do mất iode do tiêu chảy kéo dài, hội chứng thận hư, thai nghén (tăng thải iode nước tiểu)…
  • Nếu như bạn không thấy có ảnh hưởng gì về sức khỏe và thẩm mỹ thì chỉ cần theo dõi, đi khám siêu âm 6 tháng/lần. Tuy nhiên, nếu bướu to, bướu lớn nhanh, có dấu hiệu chèn ép hay gây khó chịu thì bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp.
  • Điều trị bướu tuyến giáp nhằm bình thường hóa nồng độ hormon tuyến giáp mà không đòi hỏi tuyến giáp phải tăng hoạt và phì đại, do đó nếu nguyên nhân do thiếu iode thì cung cấp iode, không do thiếu iode cung cấp thêm hormon giáp tổng hợp. Trong bướu giáp đơn do thiếu iode, điều trị bằng iode hay hormon giáp làm tuyến giáp nhỏ lại nhiều hay ít thay đổi tùy thuộc nhiều yếu tố, như thời gian xuất hiện bướu, kích thước bướu, độ xơ hóa của bướu.
  • Đối với bướu cổ lẻ tẻ không do thiếu iode, có thể điều trị bằng thyroxine nhằm giảm phì đại tuyến giáp. Ngoài ra, xạ trị liệu cũng được chỉ định vì làm kích thước tuyến nhỏ lại, hoặc có thể cắt bỏ chọn lọc các nhân… Một số nghiên cứu nêu tác dụng của tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm để điều trị các bướu nhân đặc hoặc u hỗn hợp hoặc u nang.

Khi có sự chèn ép cấp xảy ra, glucocorticoid hoặc phẫu thuật có thể cần thiết được chỉ định.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital