Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Tỷ lệ thành công ra sao?

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Tỷ lệ thành công ra sao?

Bơm tinh trùng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, được nhiều cặp vợ chồng áp dụng nhất hiện nay. Phương pháp này đã giúp ước mơ làm cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn trở thành hiện thực. Vậy sau khi bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp gì?

Bơm tinh trùng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, được nhiều cặp vợ chồng áp dụng nhất hiện nay

Bơm tinh trùng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, được nhiều cặp vợ chồng áp dụng nhất hiện nay

Bơm tinh trùng là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản nhất và có chi phí phải chăng nhất hiện nay. Do đó, đây chính là sự lựa chọn hàng đầu của các cặp vợ chồng không may mắc vô sinh hiếm muộn. Bằng cách này, các bác sĩ sẽ lọc rửa tinh trùng của người chồng để chọn lọc những tinh trùng có chất lượng tốt nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ bơm những tinh trùng đã được lọc rửa này vào trong buồng tử cung của người vợ. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng dao động từ 20 – 26%. Tùy vào cơ địa của mỗi cặp vợ chồng mà cơ hội thụ thai thành công cũng sẽ có sự khác nhau. 

2. Quá trình bơm tinh trùng vào tử cung được thực hiện như thế nào?

Quá trình bơm tinh trùng vào tử cung được thực hiện theo các bước sau:

Các cặp đôi nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn chi tiết về quá trình bơm tinh trùng

Các cặp đôi nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn chi tiết về quá trình bơm tinh trùng

2.1. Kích buồng trứng

Kích buồng trứng sẽ giúp tỷ lệ thụ thai của chị em đạt hiệu quả cao nhất. Với phương pháp này, chị em phải đến cơ sở y tế để theo dõi tình trạng của nang trứng. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất với từng chị em là nên tiêm hay uống thuốc kích trứng.

2.2. Tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng

Sau khi kiểm tra mà noãn đã trưởng thành, thì người vợ sẽ tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng theo sự chỉ định của bác sĩ. Chị em cũng sẽ được hẹn lịch tới bệnh viện để chuẩn bị cho việc bơm tinh trùng, thông thường sẽ là khoảng 36 – 48 giờ sau đó.

2.3. Lấy tinh trùng

Với phương pháp này, người chồng có thể lấy tinh trùng tại nhà hoặc ngay tại cơ sở y tế. Trong trường hợp bạn lấy tinh trùng tại nhà, thì phải mau chóng mang tới cơ sở y tế trong vòng 30 – 45 phút. Tuy nhiên, các bác sĩ đều khuyến cáo mọi người nên lấy tinh trùng ngay tại bệnh viện, như vậy tỷ lệ thành công của phương pháp này sẽ cao hơn.

2.4. Lọc và rửa tinh trùng

Ngay khi lấy xong tinh trùng của người chồng, bác sĩ sẽ mang chúng đi lọc rửa. Theo đó, các bác sĩ sẽ chỉ chọn những tinh trùng khỏe nhất, và có chất lượng tốt nhất. Kế tiếp, các bác sĩ sẽ cô đặc những tinh trùng này lại dưới dạng thể tích rất nhỏ.

2.5. Bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng là bước cuối cùng của phương pháp này. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy một ống nhỏ chuyên dụng để đưa tinh trùng đã được chọn lọc vào bên trong buồng tử cung của người vợ thông qua âm đạo

3. Những trường hợp nào cần thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Những chị em mắc vô sinh hiếm muộn từ lâu nhưng không rõ nguyên nhân nên bơm tinh trùng

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chị em cần kiểm tra toàn diện sức khỏe để đảm bảo phương pháp này đạt tỷ lệ cao nhất

Mặc dù bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cặp đôi vô sinh hiếm muộn nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Theo các bác sĩ, những trường hợp nên áp dụng bơm tinh trùng là:

  • Cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người mắc vô sinh hiếm muộn, tuy nhiên một trong hai vòi trứng của người vợ vẫn hoạt động tốt, và vẫn có trứng rụng bình thường.
  • Người chồng vẫn có tinh trùng mặc dù số lượng và chất lượng tinh trùng ở trong mức độ cho phép. Vì nếu chất lượng tinh trùng quá kém, thì tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng khá thấp.
  • Có thể áp dụng cho những trường hợp người vợ bị bất thường ở cổ tử cung.
  • Cả hai vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn từ lâu và đã đi khám nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.
  • Có thể áp dụng cho trường hơp người vợ bị viêm dính vùng chậu ở mức độ nhẹ.

4. Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng của tinh trùng và noãn là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tỷ lệ thành công của phương pháp này. Theo nghiên cứu, nếu chất lượng của tinh trùng và noãn đều đảm bảo ở mức độ cho phép, thì tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng sẽ rơi vào khoảng 6%. Có thể nói đấy là một con số khá thấp. Vì vậy, để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng, bác sĩ thường khuyên các cặp đôi nên kích nang noãn. Với số trứng rụng nhiều hơn, tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng sẽ tăng lên tới 26%. 

Ngoài ra, việc bơm tinh trùng thành công hay thất bại cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của người vợ. Điều này có nghĩa là nếu người vợ càng lớn tuổi, thì tỷ lệ thành công của việc bơm tinh trùng càng giảm dần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng với những người vợ dưới 35 tuổi là khoảng 16%. Còn tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng với những người vợ trên 44 tuổi là 0%. Khi đó, chị em sẽ phải thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

5. Thực hiện phương pháp bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai là điều rất nhiều người thắc mắc

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai là điều rất nhiều cặp đôi mong muốn tìm hiểu

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Bởi vì một điều chắc chắn là khi áp dụng phương pháp này, thì chị em nào cũng đều muốn thụ thai thành công ngay từ lần bơm tinh trùng đầu tiên. Tuy nhiên, các căp đôi nên nhớ, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng dao động từ 20 – 26%. Thêm vào đó, cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi một người cũng khác nhau, nêu việc bơm tinh trùng mấy lần thì có thai cũng sẽ không giống nhau. 

Ngoài ra, việc bơm tinh trùng bao nhiêu lần thì có thai còn phụ thuộc vào nguyên nhân hiếm muộn của mỗi một cặp vợ chồng. Hơn nữa, số lượng noãn trưởng thành cũng quyết định rất lớn đến tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng. Theo các chuyên gia, số lượng nang noãn lý tưởng để người vợ có thể thụ thai là 2 – 3 nang noãn. Nếu số lượng nang noãn này càng cao, thì khả năng người vợ mang thai càng cao. 

Bên cạnh đó, chất lượng tinh trùng của người chồng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng. Nếu sau khi lọc rửa tinh trùng của người chồng, mà số lượng tinh trùng khỏe, hoạt động tốt còn lại càng nhiều, thì tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng càng cao. Theo các chuyên gia, số lượng tinh trùng khỏe, di động tốt đạt 20 – 30 triệu con, thì tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng sẽ rất cao. Còn nếu số lượng tinh trùng khỏe, hoạt động tốt còn dưới 5 triệu con, thì tỷ lệ thành công của phương pháp này sẽ rất thấp. 

Trong trường hợp những yếu tố mà chúng tôi kể trên như độ tuổi, chất lượng tinh trùng, nang noãn, đều ở điều kiện lý tưởng, thì các cặp vợ chồng có thể thụ thai thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện bơm tinh trùng. Còn nếu lần 1 không thành công, thì các cặp vợ chồng có thể tiếp tục thử thực hiện lại lần 2 hoặc thậm chí là lần 3. Trong trường hợp nhiều lần vẫn thất bại, các bạn nên thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai”. Nhìn chung kết quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên các cặp đôi hãy luôn giữ tinh thần thoải mái nhé, bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm tăng hiệu quả thực hiện. 

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital