Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách là như thế nào?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách là như thế nào?

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương của trẻ. Việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng và cần thiết. Bởi nếu thiếu vitamin D trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn. Nhưng nếu thừa vitamin D trẻ có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, ba mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Vitamin D là gì?

vitmin D là gì?

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương của trẻ. Việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng và cần thiết. (ảnh minh họa)

Vitamin D có nguồn gốc từ thực vật như dầu ăn, nấm, …dưới dạng Ergocalciferol (D2) và nguồn gốc từ động vật. Cả 2 dạng trên là tiền chất, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D.

Nếu tiếp xúc đủ ánh nắng, lượng vitamin D tạo ra từ da người có thể đủ cho nhu cầu hàng ngày. Vitamin D giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương. Tác dụng này phối hợp với calcitonin. Điều hòa mức canxi trong máu bằng cách huy động canxi từ xương ra khi thiếu.

Liều lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh

bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần được bổ sung vitamin D với liều lượng 400 IU/ngày, bắt đầu vài ngày sau sinh. (ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Nhi khoa và dinh dưỡng tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc: Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hoặc trẻ bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D với liều lượng 400 IU/ngày, bắt đầu vài ngày sau sinh. Vì vậy ba mẹ cần lưu ý bổ sung vitamin D cho trẻ đúng liều lượng và đúng thời điểm để tránh gây ra các hậu quả do thừa, thiếu vitamin D gây ra.

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D

Tác hại

Nếu hàm lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh bị thiếu hụt lâu ngày, cơ thể bé sẽ tự điều chỉnh bằng cách tăng quá trình hòa tan xương dẫn đến hậu quả con dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng và chứng nhuyễn xương (loãng xương) ở trẻ khi lớn lên.

Biểu hiện

Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D thường hay quấy khóc về đêm, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ hay giật mình. Bé ra nhiều mồ hôi về ban đêm kể cả khi trời lạnh. Trẻ bị rụng tóc ở vùng gáy và có thể chậm phát triển thể lực, da xanh, mọc răng chậm,…

Thừa vitamin D ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

bổ sung vitamin D đúng cách và hiệu quả

Để tránh việc trẻ thừa, thiếu vitamin D khi bổ sung thêm vitamin D cho trẻ ba mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ. (ảnh minh họa)

Tác hại

Nếu sử dụng vitamin D với liều lượng lớn, dư thừa quá nhiều trẻ có thể bị “ngộ độc” vitamin D. Khi đó lượng canxi/máu tăng cao, con dễ bị chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn vì sụn bị hóa xương sớm, nặng hơn là suy thận và tử vong.

Biểu hiện

Trẻ sơ sinh bị ngộ độc vitamin D có các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, ói mửa, tiêu chảy, đa niệu, rối loạn tâm thần. Nếu lượng vitamin D trong máu quá cao con có thể bị tử vong.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Tắm nắng và chế độ dinh dưỡng hợp lý là biện pháp quan trọng để bổ sung vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên mẹ sẽ rất khó nhận biết được khi nào trẻ thiếu vitamin D và cần bổ sung. Để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý:

– Cho con tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày 20 – 30 phút vào buổi sáng là tốt nhất (trước 9 giờ).

– Trường hợp không có điều kiện để tắm nắng như sinh vào mùa đông hoặc nhà ở chật chội… thì phải cho trẻ bổ sung vitamin D từ khi sinh ra sau 1 tuần, thời gian uống đến 2 tuổi, còn khi trẻ đã lớn, chơi được ngoài trời nhiều hơn hoặc không có biểu hiện của bệnh còi xương thì cũng không cần phải uống nữa.

Đối với trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày từ 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh): 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm).

Tuy nhiên, tất cả đều cần phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ không nên bổ sung vitamin D tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Nếu ba mẹ lo lắng về sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ hãy cho con đến thăm khám với bác sĩ, để làm xét nghiệm và bổ sung liều lượng vitamin D hợp lý cho trẻ.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé tại Hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 5588 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan