Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị cảm lạnh?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Cảm lạnh thông thường là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus gây nên và rất dễ lây. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị cảm lạnh rất cao, nhất là khi thời tiết thay đổi. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về những việc cần làm và lưu ý khi trẻ bị cảm lạnh.

Nên xử lý như thế nào khi trẻ bị sốt?

Khi kiểm tra thấy trẻ bị sốt, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, có các triệu chứng khác, sốt cao hơn 2 ngày hoặc chưa tiêm phòng.
Khi kiểm tra thấy trẻ bị sốt, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, có các triệu chứng khác, sốt cao hơn 2 ngày hoặc chưa tiêm phòng.

Trẻ được cho là sốt khi:

  • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C (100.4F)
  • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C (100F)
  • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C (99F)
  • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C (100.4F). (Cách đo này không khả thi với bé dưới 6 tháng tuổi)
  • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8 độ C (100F). (Nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi)

Khi kiểm tra thấy trẻ bị sốt, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu trẻ dưới  6 tháng tuổi, có các triệu chứng khác, sốt cao hơn 2 ngày hoặc chưa tiêm phòng.Các trường hợp còn lại, có thể cho sử dụng thuốc hạ sốt. Ba loại hạ sốt phổ biến hiện nay là Aspirin, Ibuprofen và Paracetamol (Acetaminophen). Trong đó, Paracetamol giúp trẻ dung nạp tốt nên được sử dụng phổ biến.  Tuy nhiên việc dùng Ibuprofen phải có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ vì thuốc hạ sốt dạng này có rất nhiều tác dụng phụ. Tuyệt đối không sử dụng aspirin để điều trị sốt cho trẻ vì có thể dẫn tới hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan và não.
Làm gì để dịu cơn ho và đau họng?
Hầu hết các trường hợp đau họng là do cảm lạnh và kéo dài khoảng 4 – 5 ngày. Đối với trẻ trên 2 tuổi, có thể cho trẻ uống trà (lọc bỏ caffeine) hoặc nước ấm với ½ muỗng cà phê mật ong và chanh để giảm đau họng và ho. Với trẻ dưới 1 tuổi, có thể thử cho trẻ uống 1 muỗng cà phê mật ong. Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cho trẻ ngậm viêm ngậm giúp giảm đau họng và hạn chế ho. Súc miệng nước muối ấm cũng là cách hiệu quả.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống thuốc ho và thuốc trị cảm lạnh?

Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng thuốc ho hoặc thuốc trị cảm lạnh.
Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng thuốc ho hoặc thuốc trị cảm lạnh.

Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng thuốc ho hoặc thuốc trị cảm lạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này không thực sự giúp cải thiện các triệu chứng ở trẻ nhỏ. Trong thực tế, chúng thậm chí có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng.
Nên nhớ bất kỳ loại thuốc điều trị nào, kể cả thuốc hạ sốt thông thường cho trẻ em cũng phải có chỉ định từ bác sĩ điều trị mới thật sự an toàn cho trẻ.
Để giảm bớt triệu chứng cảm lạnh, cho trẻ uống thêm nước, hút mũi cho trẻ bằng khí dung và đặt máy tạo độ ẩm trong phòng.

Khi nào có thể cho bé dùng thuốc thông mũi và thuốc long đờm?

Thuốc thông mũi có nhiều dạng khác nhau, chẳng như thuốc nhỏ mũi hay thuốc uống. Trong đó thuốc nhỏ mũi không nên sử dụng trong hơn 2 – 3 ngày liên tục. Thuốc long đờm hay còn gọi là thuốc thuốc làm loãng đờm, thuốc tiêu chất nhầy. Trẻ cần uống nhiều nước để hỗ trợ hoạt động của loại thuốc này. Tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng thuốc trị cảm lạnh cho trẻ dưới 4 tuổi.

Làm thế nào để xác định đúng liều thuốc?

Liều lượng ở các thuốc thường dựa vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm rõ các tương tác thuốc và những tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy chú ý đến các chữ viết tắt như Tsp (teaspoon/muỗng cà phê), oz. (Ounces), ml. (Ml), và mg. (Milligram). Đây là những đơn vị đo lường hoàn toàn khác biệt. Sử dụng các thiết bị đo lường được đóng gói kèm trong sản phẩm. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, hãy sử dụng ibuprofen hoặc acetaminophen, không được sử dụng lẫn lộn giữa hai loại này.
Có nên thức trẻ dậy để uống thuốc?

Nghỉ ngơi là một trong những biện pháp điều trị tốt nhất khi trẻ bị cảm lạnh, vì thế hãy để trẻ ngủ.
Nghỉ ngơi là một trong những biện pháp điều trị tốt nhất khi trẻ bị cảm lạnh, vì thế hãy để trẻ ngủ.

Nghỉ ngơi là một trong những biện pháp điều trị tốt nhất khi trẻ bị cảm lạnh, vì thế hãy để trẻ ngủ. Nếu điều này có thể làm trẻ phải bỏ qua một liều thuốc, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, có thể chờ cho trẻ thức dậy hoặc chờ cho đến sáng. Nếu trẻ đã sử dụng thuốc trị cảm lạnh không kê đơn trong hơn 3 ngày, nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay.

Nếu trẻ bị nôn, có nên cho trẻ uống liều khác?

Nếu trẻ bị nôn sau khi uống thuốc hoặc nhổ thuốc ngay sau khi uống, nhiều cha mẹ thường cố gắng bắt trẻ uống thêm một liều khác. Tuy nhiên không thể biết chắc chắn lượng thuốc mà trẻ đã nuốt là bao nhiêu và việc uống thêm có thể dẫn tới rủi ro quá liều. Thay vào đó hãy hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Nếu trẻ ghét mùi vị của thuốc, hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu có thể trộn thuốc cùng với món ăn hoặc đồ uống ưa thích của trẻ hay không.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital