Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Biểu hiện ung thư phổi di căn hạch cổ

Biểu hiện ung thư phổi di căn hạch cổ

Ung thư phổi di căn hạch cổ thường gặp ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Vậy quá trình di căn hạch cổ diễn ra như thế nào và biểu hiện ung thư phổi di căn hạch cổ ra sao… sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư phổi di căn hạch cổ như thế nào?

Hầu hết các trường hợp ung thư phổi giai đoạn di căn đều bắt đầu từ các hạch bạch huyết, sau đó mới lan ra các cơ quan xung quanh khác. Trước khi di căn vào các hạch bạch huyết, tế bào ung thư phải đi qua hệ thống bạch huyết, mạch máu và các vùng xung quanh khối u.

Thông thường các  tế bào ung thư sẽ xâm lấn các hạch bạch huyết ở gần, sau đó mới lan rộng ra các hạch bạch huyết ở xa, nằm gần khí quản, thành ngực, cổ.

Ung thư phổi di căn hạch là giai đoạn cuối của bệnh ung thư

Ung thư phổi di căn hạch là giai đoạn cuối của bệnh ung thư

2. Biểu hiện ung thư phổi di căn hạch cổ

Khi ung thư phổi di căn hạch cổ, người bệnh có thể sờ thấy hạch nhỏ gần cổ. Tính chất hạch thường cứng, rắn, chắc và ít di chuyển, có bờ rõ rệt và tách rời nhau. Hạch thường không gây đau vì thế mà nhiều người không phát hiện mình mắc bệnh.

Khi hạch cổ sưng to, người bệnh mới thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, khó chịu ở vùng cổ như:

  • Khàn giọng
  • Mất tiếng
  • Ho liên tục
  • Khó thở
  • Khó nuốt
  • Đau đớn

Ngoài các triệu chứng xuất hiện ở vùng cổ khi tế bào ung thư di căn tới thì các người bệnh còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác như ho ra máu, sụt cân nghiêm trọng, suy nhược cơ thể…

Các dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư phổi di căn hạch là hạch cổ sưng to, khó thở, khó nuốt, ho

Các dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư phổi di căn hạch là hạch cổ sưng to, khó thở, khó nuốt, ho

Ung thư phổi di căn hạch cổ cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt để giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

3. Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn hạch cổ

Ở giai đoạn di căn, mục đích của việc điều trị chỉ có thể giúp kiểm soát và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh chứ không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi được sử dụng kết hợp đã mang lại hiệu quả cao.

Với ung thư phổi di căn hạch cổ, người bệnh có thể cần phải áp dụng các biện pháp sau:

  • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để kiểm soát và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Thuốc hóa chất được truyền đi khắp cơ thể có tác động toàn thân, ngăn ngừa ung thư xâm lấn và phát triển. Phương pháp này được sử dụng với người bệnh ung thư phổi di căn hạch cổ khi không đủ sức khỏe hoặc điều kiện để xạ trị.
  • Xạ trị: Tia xạ được chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp loại bỏ sự di căn và lan rộng cảu các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể và vị trí mà tế bào ung thư di căn tới. Ở giai đoạn di căn hạch cổ, xạ trị cũng được chỉ định để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiến triển.
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sức khỏe

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi khi đã di căn thường có tỷ lệ sống không cao. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch cổ cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố như: loại ung thư phổi, vị trí hạch di căn, kích thước khối u, sức khỏe, tinh thần của người bệnh, khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị… Tùy theo bệnh tình cụ thể của mỗi người, các bác sĩ sẽ có những tiên lượng sống khác nhau.

Nếu người bệnh ung thư phổi di căn hạch được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng sống sau 5 năm có thể tăng lên đáng kể.

Để điều trị ung thư phổi di căn hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện uy tín để được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi. Với phác đồ điều trị chuẩn, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp kiểm soát khối u trong cơ thể, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital