Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ

Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ thường gặp như thở nhanh, thở gấp, sốt cao…Do thiếu kiến thức về bệnh nên nhiều cha mẹ không phát hiện và chữa trị sớm. Chỉ tới khi bệnh nặng, trẻ mới được điều trị. Điều này rất nguy hiểm.

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm phổi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ có thể khỏe lại hoàn toàn nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì trẻ rất dễ bị suy hô hấp dẫn đến tử vong. Chính vì thế, các bậc làm cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm phát hiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ.

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ sơ sinh.

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ

Thở nhanh, thở gấp

Thở nhanh, gấp là triệu chứng lâm sàng dễ nhận thấy để biết trẻ bị viêm phổi. Dấu hiệu dưới đây báo hiệu trẻ bị bệnh:

 • Trẻ dưới hai tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.
 • Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh với 50 lần/phút trở lên.
 • Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.

Đây là triệu chứng hay gặp của viêm phổi ở trẻ 1-3 tuổi. Đối với trẻ trên 3 tuổi thì độ nhạy của dấu hiệu thở nhanh lại tương đối thấp. Với trẻ dưới 1 tuổi mà nhịp thở trên 70 lần một phút thì thường là triệu chứng của viêm phổi nặng.

Trẻ sốt cao và kéo dài

Sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, tuy nhiên trẻ sốt cao kéo dài trong 2-3 ngày liền thì lại là triệu chứng viêm phổi. Khi thấy trẻ bị sốt mà kéo dài cần được đưa ngay tới bệnh viện.

Sốt cao khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú, ngủ không sâu bên cạnh đó là tình trạng mất nước của cơ thể. Sốt cao chính là nguyên nhân khiến cho bệnh tình chuyển biến nhanh và nặng hơn.

Các biểu hiện viêm phổi ở trẻ thường gặp như ho, sốt cao, rút lõm lồng ngực...

Các biểu hiện viêm phổi ở trẻ thường gặp như ho, sốt cao, rút lõm lồng ngực…

Rút lõm lồng ngực

Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng. Cách để cha mẹ phát hiện triệu chứng này là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực ở trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm. Trường hợp thấy rõ lõm sâu và dễ nhìn thấy, chắc chắn trẻ bị viêm phổi.

Cơ thể tím tái

Tím tái là biểu hiện cơ thể trẻ, có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên ra khi thấy trẻ có các triệu chứng sau cũng cần đưa trẻ đi khám để biết chính xác trẻ có viêm phổi hay không:

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

 • Trẻ khó thở, thở khò khè
 • Trẻ không có phản ứng với mẹ hay không nhận biết cảm giác đang tiếp xúc với mẹ
 • Đau ngực, có thể đau ít hoặc nhiều
 • Môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn.
Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân