Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em

Biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em

Ho, tím tái, đau rát cổ họng…là những biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em. Trẻ hay mắc các bệnh về đường hô hấp là do sức đề kháng yếu, không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Chính vì thế, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị dứt điểm.

Thông thường, trẻ em mắc các bệnh về hô hấp: cảm cúm, ho sổ mũi, hay viêm xoang…là do virus gây ra. Nếu không được điều trị triệt để và cơ thể với sức đề kháng yếu thì virus sẽ lây lan xuống hai cuống phổi. Virus sẽ làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, gây kích thích trẻ sẽ ho nhiều và thở mệt do đường thở bị viêm và tiết dịch.

Thông thường, trẻ em mắc các bệnh về hô hấp: cảm cúm, ho sổ mũi, hay viêm xoang...là do virus gây ra.

Thông thường, trẻ em mắc các bệnh về hô hấp: cảm cúm, ho sổ mũi, hay viêm xoang…là do virus gây ra.

Ngoài ra do thay đổi thời tiết, dị ứng khói thuốc lá, phấn hoa, lông (chó, mèo), thức ăn, hóa chất, một số loại thuốc…cũng làm trẻ dễ mắc viêm phế quản.

Biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em

Khi thấy trẻ ho nhiều và thở mệt kèm theo đó là tình trạng sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản. Sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm đục hoặc có màu vàng hay xanh.

Trẻ có thể xuất hiện những cơn ho ngày một kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè hoặc khó thở, bú kém, hay bị nôn trớ. Nếu bệnh nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu thở hổn hển từng nhịp, bú rất kém, tinh thần sa sút, không muốn chơi đùa.

Bên cạnh đó, khi mắc bệnh, các nang phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn.

Viêm phế quản ở trẻ em thường có biểu hiện ho kéo dài, khó thở về đêm

Viêm phế quản ở trẻ em thường có biểu hiện ho kéo dài, khó thở về đêm

Trường hợp nặng trẻ bi viêm phế quản nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở.

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán xác định mức độ bệnh. Căn cứ vào đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Với các trường hợp trẻ bị viêm phế quản dạng nhẹ thì có thể được chăm sóc tại nhà bằng việc cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ. Khi muốn sử dụng thuốc cho trẻ cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tránh khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn và dễ trở thành bệnh hen phế quản sau này.

Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh nhất là khi thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh, thường xuyên giữ ấm trẻ đặc biệt là cổ họng và ngực, có thể quàng thêm khăn kể cả mùa hè cho trẻ.

Ngoài việc tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ, trẻ cần được giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, đeo khẩu trang khi ra đường

Ngoài việc tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ, trẻ cần được giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, đeo khẩu trang khi ra đường

Đối với mùa đông, cần cho trẻ mặc ấm khi ra ngoài trời, đảm bảo cơ thể trẻ không bị lạnh. Khi trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, hay cảm cúm cần được điều trị kịp thời và triệt để.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, bú kém, tím tái, …  hoặc đã có các biến chứng của bệnh như viêm phổi, suy hô hấp thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan