Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Biểu hiện của bệnh polyp mũi là gì?

Biểu hiện của bệnh polyp mũi là gì?

Polyp mũi cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm. Vì vậy người bệnh cần phát hiện sớm biểu hiện của bệnh polyp mũi là gì để có cách đối phó sớm.

Biểu hiện của bệnh polyp mũi là gì?

– Thay đổi hình dạng mũi: Khi xuất hiện khối polyp trong mũi sẽ làm thay đổi hình dạng mũi và nhiều hình dạng khác có liên quan. Nếu kéo dài thời gian không điều trị kịp thời có thể khiến cho sống mũi to ra, hình thành “mũi ếch”. Biểu hiện này thường xuất hiện khi Polyp dạng chảy máu có bề mặt nhẵn, xuất huyết.

Biểu hiện của bệnh polyp mũi là gì

Polyp mũi gây chặn đường thở, ngạt mũi, dị hình mũi

– Chảy nước mũi, kèm theo đau đầu, ù tai, thính lực suy giảm: Đây là những biểu hiện chung của căn bệnh này, trong thời gian đầu người bệnh sẽ cảm thấy như vậy.

– Ngạt mũi:Chảy nước mũi kèm ngạt mũi có tính liên tục, tình trạng nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh cũng như sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể. Nguyên nhân thường là do sự phù nề xuất huyết niêm mạc mũi, tăng sinh tiết dịch gây ra. Đồng thời kéo theo chức năng khứu giác giảm, tắc mũi, ngáy khi ngủ và thường xuyên phải thở bằng miệng do đường thở bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, tùy vào từng loại polyp, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau cụ thể như:

– Polyp dạng sợi: Polyp màu trắng xám, bề mặt nhẵn, khó chảy máu hơn. Polyp mũi dạng này thường xuất hiện do xoang sàng, một số khối polyp mũi xuất hiện từ xoang hàm trên, ở vị trí sau mũi gọi là “polyp sau lỗ mũi”. Polyp này phát triển, kích thước tăng rất nhanh, lâu ngày không điều trị có thể khiến cho sống mũi to và thành thành chứng “mũi ếch”.

– Polyp dạng nhầy: Bề mặt polyp có hình giống như một quả nho đã được lột vỏ hoặc thịt của quả vải tươi, bề mặt trong và nhẵn, màu hồng nhạt, có thể hình thành một dải mỏng từ trong ống mũi, hoạt động mềm mại, linh hoạt.

– Polyp mũi dạng xuất huyết (thường ít gặp): Polyp có bề mặt trơn bóng, xuất huyết, do mềm nên rất dễ chảy máu.

Polyp mũi không được chữa trị hiệu quả có thể gây biến chứng nghiêm trọng

1. Giảm khứu giác

Người bệnh polyp mũi có thể bị giảm khứu giác

Người bệnh polyp mũi có thể bị giảm khứu giác

Khối polyp mũi phát triển về kích thước hoặc có nhiều khối polyp nhỏ có thể che lấp đường thở, bên cạnh đó còn gây nên tình trạng giảm khứu giác. Càng để lâu khả năng nhận biết mùi hương càng giảm, thậm chí một số trường hợp còn mất khứu giác.

2. Gây viêm tai

Không chỉ làm tăng thêm triệu chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng mà bệnh polyp mũi còn biến chứng gây nên bệnh viêm tai giữa với các biểu hiện như: sốt, đau tai, đau nhức đầu, khả năng nghe giảm sút, tai chảy dịch kèm mùi hôi,…

3. Biến đổi cấu trúc của mặt

Polyp mũi còn gây biến đổi cấu trúc của mặt gây hiện tượng song thị (nhìn đôi), hai mắt xa nhau bất thường (biến chứng này hay gặp ở bệnh nhân xơ nang phổi).

4. Gây hội chứng ngưng thở

bieu hien polyp mui

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ do polyp mũi gây ra có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Khối u gia tăng về kích thước có thể gây nên tình trạng khó thở, nghẹt thở và nhiều trường hợp còn bị ngưng thở. Nếu không được can thiệp kịp thời những trường hợp này có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tính mạng.

5. Kích hoạt hen suyễn

Bệnh polyp mũi làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và làm nặng thêm triệu chứng bệnh hen suyễn. Theo thống kê cho thấy: Bệnh nhân hen suyễn kèm theo bệnh polyp mũi chiếm tới 23% -42%. Do đó, cần đồng thời điều trị bệnh polyp mũi và bệnh hen suyễn.

Ngay khi phát hiện các biểu hiện bệnh polyp mũi, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan