Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Biến chứng viêm ruột thừa người bệnh cần tìm đến bệnh viện

Biến chứng viêm ruột thừa người bệnh cần tìm đến bệnh viện

Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Biến chứng viêm ruột thừa có thể xảy ra khi không điều trị sớm như vỡ, áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng… Do vậy, người bệnh cần tìm đến bệnh viện để được tư vấn chữa trị hiệu quả
Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn, các vi khuẩn bình thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Cơ thể đáp ứng với hiện tượng xâm lấn này bằng cách tấn công các vi khuẩn. Hiện tượng tấn công các vi khuẩn đó được gọi là viêm.

bien-chung-viem-ruot-thua

Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa rất dễ nhầm với nhiễm virut đường ruột. Các triệu chứng bao gồm đầy bụng mơ hồ, khó tiêu và đau bụng ít thường được cảm nhận ở vùng quanh rốn. Khi nhiễm khuẩn nặng hơn, đau trở nên nổi bật hơn ở phần phải của bụng dưới. Bệnh nhân thường có buồn nôn, nôn và chán ăn. Ðau thường liên tục và ngày càng nặng. Bệnh nhân có thể tiêu chảy, sốt và lạnh run kèm theo căng cứng cơ bụng.
Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu. Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử, hoặc đã thủng thì bệnh nhân đau bụng dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới.

bien-chung-viem-ruot-thua1

Biến chứng viêm ruột thừa có thể xảy ra khi không điều trị sớm như vỡ, áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng…ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh

Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, ruột thừa sẽ vỡ hoặc thủng. Ðiều này đưa đến các biến chứng như viêm toàn bộ ổ bụng (viêm phúc mạc), hình thành áp-xe ruột thừa và tắc ruột..
Các biến chứng viêm ruột thừa có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Vì thế khi thấy những dấu hiệu bệnh, người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm ổn định sức khỏe và loại bỏ sớm bệnh.
Thông thường, điều trị viêm ruột thừa chủ yếu là phẫu thuật loại bỏ ruột thừa (cắt ruột thừa). Cắt ruột thừa cổ điển được thực hiện với gây mê. Một đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải và qua đó ruột thừa được loại bỏ. Gần đây, cắt bỏ ruột thừa được thực hiện qua nội soi ổ bụng với vết cắt nhỏ, tăng tính thẩm mỹ, không gây đau đớn, ít chảy máu và không để lại biến chứng sau phẫu thuật.

bien-chung-viem-ruot-thua2

Người bệnh cần tìm đến bệnh viện để được điều trị viêm ruột thừa, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Nếu ruột thừa viêm không bị vỡ tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được xuất viện trong vòng 1 – 2 ngày. Nếu ruột thừa bị vỡ, thời gian nằm ở bệnh viện có thể từ 4 – 7 ngày, tùy vào mức độ trầm trọng của bệnh. Kháng sinh đường tĩnh mạch được chỉ định trong khi nằm viện để giúp tránh  nhiễm khuẩn thêm và tạo áp-xe.
Người bệnh viêm ruột thừa cần tới trực tiếp bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt, tránh biến chứng viêm ruột thừa ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời việc điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan