Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Biến chứng viêm đường tiết niệu ở người già

Biến chứng viêm đường tiết niệu ở người già

Đường tiết niệu bao gồm thận, bàng quang và niệu đạo, đây là hệ thống giúp cho cơ thể trong việc thải ra bên ngoài những chất lỏng dư thừa và các chất hòa tan từ lưu thông máu. Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Người già là đối tượng đặc biệt dễ mắc viêm đường tiết niệu thường xuyên, mạn tính hoặc dễ tái phát. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số biến chứng viêm đường tiết niệu ở người già.

Các biến chứng của viêm đường tiết niệu ở người già bao gồm:
 Nhiễm trùng máu

Người già dễ bị nhiễm trùng máu nếu viêm đường tiết niệu không được điều trị.

Người già dễ bị nhiễm trùng máu nếu viêm đường tiết niệu không được điều trị.

Tình trạng viêm nhiễm không được điều trị, bao gồm cả viêm đường tiết niệu, đôi khi có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức, dẫn đến nhiễm trùng máu, một tình trạng y tế nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Bởi vì người già có nhiều khả năng có vấn đề sức khỏe mạn tính khác, chẳng hạn như hệ miễn dịch suy yếu hoặc có vấn đề về van tim nên họ dễ bị nhiễm trùng máu nếu viêm đường tiết niệu không được điều trị.
Các triệu chứng của nhiễm trùng máu là nhịp tim nhanh, thở nhanh, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt, bạch cầu tăng bất thường. Nhiễm trùng máu đòi hỏi phải được cấp cứu ngay lập tức nếu không sẽ gây sốc nhiễm trùng, một tình trạng đe dọa tính mạng trong đó huyết áp của người bệnh giảm đột ngột.
Viêm bể thận và tổn thương ở thận

Một biến chứng khác của viêm đường tiết niêu ở người già là viêm bể thận và tổn thương ở thận.

Một biến chứng khác của viêm đường tiết niêu ở người già là viêm bể thận và tổn thương ở thận.

Một biến chứng khác của viêm đường tiết niêu ở người già là viêm bể thận và tổn thương ở thận. Khi vi khuẩn gây viêm nhiễm ở đường tiết niệu không được điều trị, chúng có thể lây lan thận, gây ra tình trạng gọi là viêm bể thận. Các triệu chứng của viêm bể thận bao gồm sốt, buồn nôn, đi tiểu nhiều và đau rát khi đi tiểu, đau ở lưng hoặc ở háng, có mủ hoặc có lẫn máu trong nước tiểu. Viêm bể thận tái phát có thể dẫn đến sẹo trong thận, kéo theo nguy cơ gây suy thận cấp. Suy thận cấp là tình trạng suy giảm chức năng thận nhanh chóng, thận ngừng làm việc và người bệnh sẽ phải chạy thận nhân tạo để loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.
Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ viêm đường tiết niệu, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị hiệu quả.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ viêm đường tiết niệu, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ viêm đường tiết niệu, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn điều trị phù hợp, nhìn chung bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng kháng sinh. Viêm đường tiết niệu là bệnh khó chữa, dễ tái phát nên điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không bỏ dở liệu trình hoặc thấy các triệu chứng đã thuyên giảm mà dừng việc điều trị lại.
Thông tin về cách điều trị viêm đường tiết niệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan