Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm amidan bệnh lý hay gặp ở cả người lớn và trẻ em

Viêm amidan bệnh lý hay gặp ở cả người lớn và trẻ em

Những biến chứng của viêm amidan thường gặp là viêm quanh amidan, viêm tai giữa, viêm phế quản…Đây là bệnh lý hay gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng bệnh chiếm một tỷ lệ cao ở trẻ. Bệnh tiến triển thành từng đợt, có thể tự khỏi, có thể đưa đến biến chứng nguy hiểm nên cần phát hiện và điều trị sớm.

Viêm amidan là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm amidan như: do bị cảm lạnh, các vi khuẩn và virut có sẵn ở mũi họng gây bệnh khi cơ thể suy giảm sức đề kháng, sau các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà…, vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết nhóm A.
Do tạng bạch huyết: một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi gây ra viêm amidan.

Viêm amidan là bệnh lý hay gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng bệnh chiếm một tỷ lệ cao ở trẻ

Viêm amidan là bệnh lý hay gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng bệnh chiếm một tỷ lệ cao ở trẻ

Do cấu trúc của amidan: có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển.
Mặt khác, amidan nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virut xâm nhập gây bệnh.

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp, có thể tự khỏi nhưng có trường hợp gây biến chứng tại chỗ, kế cận hoặc toàn thân.

Bệnh viêm amidan chủ yếu thường gặp ở trẻ em nên nhiều cha mẹ do thiếu kiến thức về căn bệnh này nên không phát hiện sớm. Chỉ tới khi đi khám hoặc thấy các triệu chứng cảnh báo bệnh, cha mẹ mới đưa bé tới bệnh viện. Có nhiều trường hợp viêm amidan cấp đã tiến triển thành mạn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của viêm amidan

Biến chứng tại chỗ: Viêm tấy và áp-xe quanh amidan: Thường xảy ra với viêm amidan cấp không được điều trị, nhiễm khuẩn lan dần và thành mủ giữa amidan và bao amidan, bệnh nhân thường đau tăng, đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được, nước bọt chảy ra, miệng há khó khăn.

Bệnh viêm amidan có thể gây biến chứng tại chỗ hoặc biến chứng toàn thân ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh viêm amidan có thể gây biến chứng tại chỗ hoặc biến chứng toàn thân ảnh hưởng tới sức khỏe

Biến chứng kế cận: Viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản…

Biến chứng toàn thân: Nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, thấp tim hay gặp do liên cầu tan huyết nhóm A.

Những biến chứng bệnh viêm amidan nếu không có cách kiểm soát và điều trị hiệu quả có thể nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Làm thế nào để phòng ngừa biến chứng?

Để phòng biến chứng của viêm amidan, trước tiên cần điều trị sớm bệnh ngay ở giai đoạn cấp tính. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng kháng sinh. Điều trị triệu chứng bằng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, giảm ho. Tại chỗ dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi, súc họng, hoặc dùng các dung dịch sát khuẩn.

Nếu tình trạng bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện biến chứng thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cắt amidan để cải thiện tình trạng sức khỏe.

bien-chung-cua-viem-amidan3

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm (nếu có bệnh)

Người bệnh viêm amidan cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người lựa chọn để khám và điều trị viêm amidan.

Bệnh viện là nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ lâu năm giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý về tai mũi họng, trong đó có viêm amidan, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital