Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bị xuất huyết dịch kính mắt là gì? Điều trị ra sao?

Bị xuất huyết dịch kính mắt là gì? Điều trị ra sao?

Người bệnh bị xuất huyết dịch kính mắt sẽ gặp tình trạng nhìn thấy một màn màu đen hoặc hồng rực ở trước mắt. Vậy bị xuất huyết dịch kính là như thế nào, nguyên nhân do đâu và điều trị ra sao. Bài viết này sẽ giải đáp cho người đọc tất cả các thông tin về bệnh lý mắt này.

1. Dịch kính là bộ phận nào?

Bị xuất huyết dịch kính mắt

Dịch kính là một cơ quan quan trọng trong mắt giúp nuôi dưỡng mắt thủy tinh thể và võng mạc.

Dịch kính là một cơ quan nằm ở bên trong mắt với thành phần 99% là nước, còn lại là collagen và acid hyaluronic. Collagen và acid hyaluronic hợp cùng với nước tạo thành một thể dung dịch keo, chiếm tới 89% thể tích mắt.

Dịch kính nằm ở vị trí ngay đằng sau thủy tinh thể có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể và võng mạc. Ngoài ra, đây còn là cơ quan giúp duy trì áp lực trong mắt để bảo vệ võng mạc khỏi tình trạng bong rách cũng như giúp thấu kính ở mắt tập trung hơn, hình ảnh thu được rõ nét hơn.

2. Thế nào là bệnh lý xuất huyết dịch kính?

Xuất huyết dịch kính mắt là tên gọi cho tình trạng bộ phận dịch kính của mắt có máu chảy vào và hòa chung với dịch kính. Tình trạng xuất huyết dịch kính nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực, mắt có dấu hiệu xuất hiện triệu chứng ruồi bay,…Theo nhiều khảo sát và thống kê, tỷ lệ người bị xuất huyết dịch kính là 7/100.000.

3. Dấu hiệu khi bị xuất huyết dịch kính mắt

Các triệu chứng của xuất huyết dịch kính khá rõ ràng và rất dễ phát hiện. Ở những giai đoạn đầu khi bệnh vẫn đang ở giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ có biểu hiện như vật thể lờ mờ kết hợp với các vệt màu đỏ, hồng hoặc đen trước mắt. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ không thấy thị lực bị suy giảm. Tuy nhiên, chỉ trong 1 thời gian ngắn, bệnh tình sẽ tiến triển nhanh chóng.

Khi bệnh tình trở nặng, thị lực của người bệnh cũng suy giảm nhanh chóng, đặc biệt là vào buổi sáng khi mới thức dậy. Lý do là do máu trong mắt sau một đêm lắng đọng lại và che phủ võng mạc và điểm vàng khiến cho mắt của người bệnh mờ đi.

Nếu người bệnh thấy có các biểu hiện trên thì cần đi khám mắt tổng quát để có thể phát hiện bệnh lý sớm. Bác sĩ khi nghi ngờ người bệnh mắc xuất huyết dịch kính sẽ chỉ định soi đáy mắt trực tiếp và gián tiếp có ấn đè củng mạc. Ngoài ra, bác sĩ sẽ soi góc tiền phòng tìm tân mạc cũng như siêu âm toàn bộ bán phần sau và đo nhãn áp cho người bệnh để có thể chẩn đoán chính xác được bệnh.

4. Những nguyên nhân điển hình dẫn đến xuất huyết dịch kính

bị xuất huyết dịch kính mắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dịch kính bị xuất huyết, trong đó, nguyên nhân chấn thương mắt là chiếm tỉ lệ cao nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết dịch kính.

4.1. Người bệnh gặp chấn thương

Đây là lý do chiếm đến 12 – 18% tỷ lệ những người mắc xuất huyết dịch kính. Bệnh lý có thể xảy ra với những trường hợp bị chấn thương ảnh hưởng đến nhãn cầu hoặc sọ não.

4.2. Những mạch máu nằm trong mắt bị tổn thương

Mạch máu trong võng mạc khi tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng bong võng mạc và khiến cho máu rò rỉ vào trong khoang mắt, hòa vào dịch kính gây ra tình trạng xuất huyết dịch kính.

Ngoài nguyên nhân trên thì tắc tĩnh mạch võng mạc cũng làm máu ứ đọng ở các mạch máu khác, lâu dần sẽ tràn vào khoang mắt khiến cho dịch kính bị xuất huyết.

4.3. Tăng sinh các mạch máu trong mắt một cách bất thường

Người bệnh khi mắc các bệnh lý về mắt có thể gây ức chế các mạch máu khiến cho chúng phát triển một cách bất thường. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ vỡ mạch máu cao và rò rỉ vào khoang mắt.

Những người mắc bệnh đái tháo đường cung có nguy cơ bị xuất huyết dịch kính cao, đặc biệt ở giai đoạn muộn. Khi ấy, bệnh võng mạc sẽ làm thoái hóa điểm vàng thể ướt, dần dần tĩnh mạch võng mạc sẽ bị suy giảm và gây ra bệnh lý.

4.4. Nguyên nhân gây bệnh khác

Các loại máu từ nguồn khác không chỉ ở trong mạch máu võng mạc cũng có khả năng gây ra tình trạng xuất huyết dịch kính. Có một vài trường hợp người bệnh có khối u cạnh mắt cũng có khả năng gây ra tình trạng rò rỉ máu, chảy vào khoang mắt và làm cho dịch kính xuất huyết.

5. Biến chứng khi bị xuất huyết dịch kính mắt

Nếu bệnh lý để lâu mà không có phương pháp điều trị thích hợp sẽ có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như

– Nhiễm độc sắt

Những người mắc bệnh nhiễm độc sắt sẽ làm cho các tế bào máu hemoglobin bị phá vỡ. Nhiễm độc sắt sẽ khiến cho mống mắt bị đổi màu và gây rối loạn chức năng của võng mạc.

– Tăng sinh dịch kính võng mạc:

Các đại thực bào và các yếu tố khiến dịch kính tăng sinh sẽ gây ra sẹo võng mạc, bong võng mạc, đe dọa đến thị lực của người bệnh.

Tăng nhãn áp góc mở:

Tế bào máu ở bên trong khoang mắt chặn hoàn toàn kênh thoát dịch khiến cho dịch kính không thể thoát ra ngoài được. Dần dần áp lực trong mắt tăng cao và gây ra bệnh tăng nhãn áp góc mở.

6. Xuất huyết dịch kính điều trị ra sao?

bị xuất huyết dịch kính mắt

Tùy theo từng nguyên nhân và tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Ở mức độ nhẹ, tình trạng xuất huyết sẽ tự biến mất vài tuần mà không cần can thiệp điều trị. Một số trường hợp được đánh giá không thể được phục hồi thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp Vitrectomy. Vitrectomy là phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ hết dịch kính trong mắt, được áp dụng với những người bệnh có hiện tượng bong võng mạc đồng thời.

Nếu người bệnh bị xuất huyết dịch kính do tăng sinh mạch máu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng cách chiếu laser.

Những người đã và đang mắc các bệnh lý như đái tháo đường, huyết áp cao hoặc các bệnh có nguy cơ gây ra xuất huyết dịch kính đều cần đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và điều trị, ngăn ngừa nguy cơ gây ra tình trạng suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa của xuất huyết dịch kính mắt.

7. Kết

Với các nguy hiểm mà xuất huyết dịch kính mắt có thể gây ra, các bác sĩ khuyên mỗi người chúng ta đều không được chủ quan vì đây là bệnh lý ai cũng có nguy cơ mắc phải. Ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám và có các phác đồ điều trị kịp thời.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý xuất huyết dịch kính và có thể phát hiện sớm bệnh lý, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital