Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bị ung thư gan không nên ăn gì?

Bị ung thư gan không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến thể trạng cũng như hiệu quả các phương pháp điều trị bệnh. Biết được bị ung thư gan không nên ăn gì sẽ giúp mỗi bệnh nhân và người nhà chăm sóc chủ động hơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bị ung thư gan không nên ăn gì?

Ung thư gan là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thứ hai ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Ung thư gan có rất nhiều biểu hiện như chán ăn, đau bụng trên, ói mửa, buồn nôn, chướng bụng… nên việc ăn uống như thế nào để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị và trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh là rất cần thiết.

Dù không phải kiêng khem quá nhiều nhưng bệnh nhân ung thư gan cũng cần tránh mnột số nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bị ung thư gan không nên ăn gì?

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

Ở những bệnh nhân bị ung thư gan, protein thường không được xử lý đúng cách. Việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao có thể làm tích tụ chất thải độc hại trong gan gây cản trở cho hệ tiêu hóa vốn đã bị ảnh hưởng, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Bệnh nhân ung thư gan cần bổ sung một lượng chất đạm hợp lý, tránh nạp quá nhiều chất này khiến cơ thể tiêu hóa khó khăn

Bổ sung các loại thực phẩm với hàm lượng protein vừa phải, thay thế bằng các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu, các sản phẩm sữa đậu nành…

Một số loại thực phẩm có hàm lượng protein cao là thịt bò, thịt lợn, cá, trứng, sữa, thịt gà…

Thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao

Điều quan trọng với một bệnh nhân ung thư gan là phải ăn uống với một chế độ ít chất béo. Việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo sẽ gây khó tiêu, tăng áp lực cho gan – cơ quan vốn đang chịu tác động mạnh từ các phương pháp điều trị bệnh.

Khoai tây chiên chứa nhiều dầu mỡ bệnh nhân ung thư gan cần hạn chế ăn

Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao bệnh nhân ung thư gần tránh là khoai tây chiên, bánh quy, đồ ăn nướng, xào…

Đồ ăn có hàm lượng muối cao

Nên chế biến đồ ăn nhạt để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Chế độ ăn mặn, ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể làm trầm trọng hơn nhiều triệu chứng bệnh ung thư gan. Không chỉ vậy, chế độ ăn mặn còn làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết khác, khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi hơn do thiếu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng từ các đợt điều trị.

Ngoài nguyên liệu muối ăn I ốt, các loại thực phẩm đóng hộp như cá hộp, súp đóng hộp… cũng chứa hàm lượng muối cao.

Thực tế, ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để tìm được chế độ ăn phù hợp nhất cho người bệnh, bệnh nhân cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin tham khảo bị ung thư gan không nên ăn gì. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital