Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai – Nguyên nhân và cách xử trí

Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai – Nguyên nhân và cách xử trí

Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và phiền toái. Vậy nguyên nhân và cách xử trí hiện tượng này ra sao?

1. Nguyên nhân bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai

Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, đây là hiện tượng mà mẹ bầu không nên quá lo lắng bởi đây là hiện tượng khá bình thường.
Trong quá trình mang thai, hormone trong cơ thể mẹ bầu có những thay đổi nhất định. Sự thay đổi này làm gia tăng sự lưu thông máu cũng như thay đổi về các mô tại vùng ngực.

Bị ngứa đầu nhũ hoa mẹ bầu không nên quá lo lắng bởi đây là hiện tượng khá bình thường.

Bị ngứa đầu nhũ hoa mẹ bầu không nên quá lo lắng bởi đây là hiện tượng khá bình thường.

Chính vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy ngực bị đau, tức, ngứa râm ran đầu nhũ hoa trong thai kì. Khi mang thai, vùng da quầng vú, bao quanh núm vú cũng trở nên to và sậm màu hơn.
Bên cạnh đó, còn có một số mẹ bầu gặp phải hiện tượng khô đầu nhũ hoa, quanh đầu nhũ hoa có vẩy da đóng khô lại, gây ngứa ngáy và khó chịu.
Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình mang thai bởi đó cũng chính là sự thay đổi của cơ thể để thích ứng với quá trình nuôi dưỡng trẻ sau khi sinh.

Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình mang thai

Bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình mang thai

2. Cách chăm sóc nếu bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai

Khi mẹ bầu bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai, cần hết sức chú ý công tác vệ sinh, chăm sóc bầu ngực bằng cách:
– Lựa chọn và mặc các loại áo ngực thoải mái, phù hợp với kích cỡ của ngực. Sử dụng các loại áo lót được làm bằng chất liệu thấm hút mồ hôi.

– Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kì, mẹ bầu nên dùng nước sạch để vệ sinh đầu nhũ hoa, ít nhất 1 lần/ngày để loại bỏ những căn bẩn, chất khô, da chết.

– Có thể bôi một lớp kem dưỡng da ở vùng đầu nhũ hoa để tránh khô nứt sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.

– Thường xuyên dùng khăn mềm, sạch để xoa núm vú để thúc đẩy phần da thừa tại đây. Tuy nhiên, cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh kích thích mạnh mẽ bởi điều này làm tử cung cũng bị co bóp nhiều, có nguy cơ sảy thai hoặc sinh sớm.

– Dùng tay massage, xoa bóp nhẹ bầu vú để tăng khả năng kháng bệnh của vú. Giúp quá trình tuần hoàn máu được tăng cường, đồng thời kích thích quá trình tiết sữa của mẹ bầu sau sinh.

Nếu bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai kèm những hiện tượng bất thường, chị em có thể tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí phù hợp

Nếu bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai kèm những hiện tượng bất thường, chị em có thể tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí phù hợp

Trên đây là những biện pháp mà mẹ bầu có thể thực hiện trong thai kì, nhất là bị ngứa đầu nhũ hoa khi mang thai. Khi gặp hiện tượng này, mẹ bầu không nên quá lo lắng.
Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài, khiến mẹ bầu khó chịu quá mức hoặc đi kèm những triệu chứng bất thường khác như đau nhức, nứt đầu nhũ hoa… mẹ bầu có thể tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan