Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bí mật về đôi mắt bấy lâu nay vẫn hiểu lầm

Bí mật về đôi mắt bấy lâu nay vẫn hiểu lầm

Đôi mắt được ví von là “cửa sổ tâm hồn” giúp chúng ta quan sát và phán đoán thế giới xung quanh. Tuy nhiên vẫn có nhiều điều bí mật đôi mắt mà chúng ta chưa biết hoặc bấy lâu nay vẫn hiểu lầm. Cùng trả lời những câu hỏi dưới đây để tự đánh giá và bổ sung kiến thức cho bản thân.

 bi-mat-ve-doi-mat

Nam giới có nguy cơ bị rối loạn sắc giác cao hơn so với nữ giới.

1. Chỉ có nam giới mới bị rối loạn sắc giác (mù màu)?

Sai. Nam giới có nguy cơ bị rối loạn sắc giác cao hơn so với nữ giới, tỷ lệ này ở bé gái là 1 trên 200.
Rối loạn sắc giác là một bệnh về mắt làm cho người ta không phân biệt được một số màu sắc. Rối loạn sắc giác có thể chia làm hai mức độ là khuyết sắc (không phân biệt được giữa một số màu) và mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu). Khuyết sắc có thể có loại không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.

2. Màu mắt có thể thay đổi khi trẻ lớn lên?

Đúng. Mống mắt là bộ phận quy định màu của mắt và màu này được tạo nên bởi các sắc tố melanin. Khi đứa trẻ lớn lên, màu mắt sẽ dần thay đổi vì mật độ các sắc tố melanin không ngừng thay đổi trong suốt quá trình hình thành của trẻ. Đến khoảng năm 6 tuổi, màu mắt của trẻ bắt đầu ổn định và duy trì không đổi đến hết cuộc đời.

 bi-mat-ve-doi-mat

Khi đứa trẻ lớn lên, màu mắt sẽ dần thay đổi vì mật độ các sắc tố melanin không ngừng thay đổi trong suốt quá trình hình thành của trẻ.

3. Mỗi người đều có một điểm mù trong mắt?

Đúng. Kể cả là những người có thị lực 10/10 vẫn có một điểm mù trong mắt. Điểm này không có các thụ cảm thể ánh sáng và là nơi có các mạch máu và dây thần kinh thị giác.

4. Bệnh cảm lạnh có thể lây lan qua…mắt?

Đúng. Cơ chế lây lan rất đơn giản, đó là khi bạn tiếp xúc với người bệnh hoặc vô tình chạm tay với một bề mặt có mầm bệnh (như tay nắm cửa, mặt bàn…) sau đó đưa tay lên mắt, mũi. Virus cảm lanh sẽ dễ dàng thông qua các ống nối giữa mắt với mũi và cổ họng để đi vào cơ thể. Để phòng tránh cảm lạnh, tránh đưa tay lên mặt hoặc luôn rửa tay sạch trước khi chạm vào mặt.

5. Đeo kính thường xuyên có thể khiến mắt trở nên yếu dần?

Sai. Mắt yếu dần khi đi khi cơ thể của chúng ta bắt đầu lão hóa, không liên quan tới việc đeo kính. Cần biết rằng kính không phải là cách điều trị cho các bệnh lý về mắt mà chỉ giúp cải thiện thị lực, nhìn rõ hơn.

6. Ăn nhiều cà rốt giúp chúng ta có thể nhìn rõ trong bóng tối?

 bi-mat-ve-doi-mat

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực vào ban đêm của bạn.

Sai. Tất nhiền là cà rốt rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực vào ban đêm của bạn.

7. Ngay từ khi sinh ra, kích thước của đôi mắt đã ở mức lớn nhất?

Sai. Trẻ mới sinh không có kích thước nhãn cầu bằng người lớn. Mắt sẽ phát triển cùng các cơ quan còn lại của cơ thể cho tới tuổi trưởng thành. Đó là lý do thị lực của chúng ta cũng thay đổi theo thời gian.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital