Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bị bệnh ung thư có chết không?

Bị bệnh ung thư có chết không?

Ung thư là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người dù cho nền khoa học y tế trong chẩn đoán và điều trị ung thư đã có những tiến bộ rõ rệt. Bị ung thư có chết không là lo lắng của rất nhiều người.

1. Bị ung thư có chết không?

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô tổ chức, không tuân theo cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Bị bệnh ung thư có chết không là lo lắng của tất cả người bệnh cũng như gia đình của họ.

Thực tế, mỗi bệnh ung thư có giai đoạn tiến triển, tiên lượng sống khác nhau. Bị ung thư chắc chắn sẽ chết là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và tiêu cực. Rất nhiều bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, nhiều bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thời gian sống rất lâu, 20 – 30 năm…

Các yếu tố quyết định đến cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư:

Quan tâm nên tham khảo: dấu hiệu bệnh ung thư

2. Loại bệnh, loại ung thư

Ung thư tuyến giáp cho tiên lượng rất tốt so với nhiều bệnh ung thư khác

Ung thư tuyến giáp cho tiên lượng rất tốt so với nhiều bệnh ung thư khác

Có khoảng hơn 200 bệnh ung thư khác nhau và cơ hội sống cho mỗi bệnh cũng khác nhau. Một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi” khi điều trị một số căn bệnh ung thư. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh.

Một số bệnh ung thư ở bề mặt cơ thể, cho kết quả sàng lọc ung thư cao cơ hội sống tốt hơn nhiều so với một số bệnh ung thư ở nội tạng. Một số bệnh ung thư cho tiên lượng sống và kết quả điều trị tốt là ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư da, ung thư tinh hoàn…

3. Giai đoạn ung thư tiến triển

Mỗi bệnh ung thư có giai đoạn tiến triển khác nhau. Việc phân chia giai đoạn phụ thuộc vào kích thước khối u, sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và di căn đến các bộ phận ở xa. Ung thư giai đoạn sớm cho cơ hội sống tốt hơn rất nhiều so với giai đoạn ung thư muộn và di căn (giai đoạn III, IV).

Có những bệnh ung thư cho tiến lượng sống rất tốt, gần như tuyệt đối ở giai đoạn sớm.

  • Ung thư tuyến giáp: ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư cho tiến lượng sống tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư tiến triển. Cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh của bệnh nhân giai đoạn I – II là khoảng 98 – 100%.
  • Ung thư vú: là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ở giai đoạn ung thư mới phát triển, người bệnh có đến 96% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn I cơ hội sống là 92%.
  • Ung thư cổ tử cung: là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Ở giai đoạn sớm nhất, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống gần như tuyệt đối ở giai đoạn cục bộ, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt.
  • Ung thư tình hoàn: cơ hội sống tốt nhất cho nam giới bị ung thư tình hoàn giai đoạn rất sớm lên tới 99%…

4. Phác đồ điều trị ung thư, lựa chọn điều trị của người bệnh

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp dựa trên chẩn đoán tình trạng bệnh. Phác đồ điều trị từ các bác sĩ Singapore và một số nước khác như Mỹ, Hàn Quốc… được đánh giá cao bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao ở những nước có nền khoa học y tế đi đầu trong điều trị bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tâm lý lo sợ điều trị sẽ chết nhanh hơn mà bỏ qua cơ hội sống cho bản thân mình.

5. Một số yếu tố khác

Độ tuổi, tinh thần, thể trạng chung của bệnh nhân ung thư cũng là những yếu tố quyết định đến cơ hội sống của người bệnh. Những người có thể trạng tốt, tinh thần lạc quan sẽ có khả năng điều trị tốt hơn những bệnh nhân ung thư tuyệt vọng, bỏ ngang quá trình điều trị.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong lên phác đồ điều trị ung thư

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong lên phác đồ điều trị ung thư

Với mong muốn nâng cao cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân ung thư, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Ngoài chuyên môn cao và điều trị các bệnh ung thư chung, mỗi bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm chính trong điều trị một số nhóm bệnh ung thư khác nhau, nâng cao hiệu quả điều trị.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp bị bệnh ung thư có chết không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital