Bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

Tham vấn bác sĩ

“Thập nhân cửu trĩ”, trĩ là căn bệnh hậu môn trực tràng rất phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh cao. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, người bệnh trĩ cần phải có chế độ ăn uống, kiêng khem khoa học. Vậy, bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì? Bài viết dưới đây tổng hợp những thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn và nên kiêng để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Bị bệnh trĩ nên ăn gì?

Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh trĩ.

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh trĩ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn. Các loại rau củ quả, ngũ cốc như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây… là những thực phẩm nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh trĩ.

Người bị trĩ nên bổ sung nước

Người bệnh trĩ nên bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Người bệnh trĩ nên bổ sung đủ nước cho cơ thể. Mỗi ngày nên uống từ 2-3 lít nước. Nên uống nước lọc, nước ép rau củ quả và trái cây.

Nhóm thực phẩm giúp nhuận tràng

Một số thực phẩm có tính nhuận tràng tốt như rau lang, khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá

Một số thực phẩm có tính nhuận tràng tốt như rau lang, khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, yên mạch, quả bơ, đậu phộng, mật ong… nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn ăn uống của người bệnh trĩ.

Thức ăn chứa nhiều sắt

Người bệnh trị nên ăn thịt đỏ bổ xung sắt

Bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu. Vì vậy, chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: Thịt bò, gan gà, hải sản, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen)…

Các loại dầu thực vật

Nên sử dụng dầu o liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu lanh... cho người bệnh trĩ.

Nên sử dụng dầu o liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu lanh… để chế biến món ăn cho người bệnh trĩ.

Bị bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Muối

muối là loại gia vị không tốt cho người bệnh trĩ

Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Do đó cần hạn chế muối trong chế độ ăn của người bệnh trĩ.

Gia vị cay nóng

Các gia vị chua, cay, nóng có thể làm bệnh trĩ thêm trầm trọng.

Các gia vị chua, cay, nóng có thể làm bệnh trĩ thêm trầm trọng.

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn

Rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn luôn là

Rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn luôn là “sát thủ” với bệnh trĩ.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ,... người bệnh trĩ cần kiêng.

Nước ngọt có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ,… người bệnh trĩ cần kiêng.

Bánh mì, cơm tấm, bánh ngọt và sô-cô-la

bánh mì, cơm tấm là thực phẩm người bệnh trĩ cần kiêng

Giảm tối đa bánh mì, cơm tấm, bánh ngọt và sô-cô-la vì những thực phẩm này không chỉ gây táo bón mà còn tăng phản ứng ngứa hậu môn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital