Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 20% dân số bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, trong đó có 8% thuộc độ tuổi từ 10 – 20 tuổi. Phần lớn người bị mắc viêm mũi dị ứng dưới 45 tuổi. Bài viết sau đây xin cung cấp các thông tin để bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

các yếu tố gây viêm mũi dị ứng

Các thành phần như phấn hoa, lông vật nuôi, bụi nhà,…các nhân tố gây dị ứng. (ảnh minh họa)

Trong cơ thể mỗi chúng ta đều có hệ thống miễn dịch chống lại những thành phần gây hại cho cơ thể. Người bị bệnh viêm mũi dị ứng là do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức đối với các thành phần như phấn hoa, lông vật nuôi, bụi nhà,… và các tác nhân gây dị ứng. Các yếu tố này gây kích thích gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang và mắt.

2. Triệu chứng viêm mũi dị ứng

triệu chứng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng sẽ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. (ảnh minh họa)

  • Tắc ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi (thường là chảy mũi loãng trong).
  • Đau đầu, ù tai, đau họng và khạc đờm kéo dài.
  • Ho khan nhưng không bị sốt, cảm giác như bị cảm kéo dài.
  • Ngứa khóe mắt, chảy nước mắt, thâm quầng mí mắt.
  • Mất mùi và mất vị giác, kém tập trung.

3. Điều trị viêm mũi dị ứng

3.1. Điều trị nội khoa

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ làm giảm các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ làm giảm các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. (ảnh minh họa)

Hầu hết người bệnh thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc. Thuốc chống viêm thường được dùng có chứa coriod dạng nhỏ như: polydexa, collydexa,… và thường được chỉ định dùng dưới 7 ngày. Bên cạnh đó bạn cần phải tránh các tác nhân gây kích thích và kiểm soát môi trường sống.

3.2. Điều trị phẫu thuật

Mặc dù bệnh thường được điều trị nội khoa nhưng một số trường hợp có thể phải can thiệp đến phẫu thuật. Đó là khi bệnh tiến triển tạo nhiều polyp (thường gọi là thịt dư), hoặc niêm mạc cuốn mũi thoái hoá quá mức gây nghẹt mũi nhiều không thể phục hồi dù đã uống thuốc tích cực.

4. Cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

4.1. Viêm mũi dị ứng theo mùa

Loại bệnh này thường phát theo mùa. Nên tránh hít phải phấn các loại hoa trong không khí, ở trong nhà, đóng các cửa sổ. Sử dụng máy lạnh không khí, tránh sử dụng quạt vì nó có thể mang các di nguyên bên ngoài vào. Ngoài ra nên tắm hoặc thay quần áo sau khi ra ngoài, tránh phơi quần áo ngoài trời, dễ bám các bụi bẩn.

4.2. Viêm mũi dị ứng quanh năm

Bệnh xuất hiện quanh năm, nên vệ sinh chăm gối thường xuyên, sử dụng áo bọc chăm gối, sử dụng máy lọc không khí. Đồng thời tránh các con vật nuôi, thú nuôi trong nhà, không để các đồ chơi thú bông ở giường ngủ, làm sạch những bề mặt sinh mốc ở máy lạnh, máy điều hòa độ ẩm. Nên giữ độ ẩm trong nhà ít hơn 50%.

4.3. Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm,… bạn nên đeo khẩu trang khi làm việc, mặc đồ bảo hộ để tránh các hóa chất có thể gây dị ứng, khi về nhà nên vệ sinh quần áo lao động thường xuyên.

Để được chẩn đoán và có cách điều trị hợp lý, người bệnh nên đi thăm khám với bác sĩ để có biện pháp xử trí hiệu quả, loại bỏ cảm giác khó chịu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital