Bệnh viêm đại tràng co thắt

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh đại tràng chức năng. Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến trong nhóm bệnh lý hệ tiêu hóa gây nhiều phiền toái cho người bệnh…

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính thường tái phát nhiều lần và kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày và ruột. Bệnh viêm đại tràng co thắt là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi, nữ giới mắc nhiều hơn nam giới.

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây nên những cơn đau nhức khó chịu.

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây nên những cơn đau nhức khó chịu.

Có 3 loại viêm đại tràng co thắt cơ bản:
-Loại 1: Có hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.
-Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.
-Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón.
Mỗi loại viêm đại tràng co thắt khác nhau lại có những triệu chứng khác nhau.
Ai dễ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt?
Người dễ mắc viêm đại tràng co thắt là những bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng (hysteria), trầm cảm, ám ảnh hay bị stress tâm lý… Viêm đại tràng co thắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt rất đa dạng. Một trong những nguyên nhân điển hình là: Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp; rối loạn nhu động ruột; dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn; rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt có rất nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng vùng dưới rốn. Đau bụng trong viêm đại tràng co thắt thường dai dẳng và có biểu hiện đa dạng. Theo đó, người bệnh có thể bị đau sau khi ăn, đau khi ăn no, đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh… Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Cơn đau hết sau khi người bệnh đi đại tiện.
Người bệnh còn bị ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày.
Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt
Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết, việc chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt tương đối khó khăn và phức tạp. Tùy thuộc từng trường hợp bệnh nhân và điều kiện trang thiết bị y tế, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán bệnh.
– Trường hợp bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm phân tìm vi khuẩn, xét nghiệm tìm các loại trứng giun, sán…
-Trường hợp nghi ngờ nhiễm viêm đại tràng với lý do khác có thể cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, nội soi đại tràng…

Phòng tránh bệnh viêm đại tràng co thắt

-Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.
-Khi có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu, không để bệnh trở thành mạn tính.
-Ăn uống đảm bảo vệ sinh.
– Không nên lạm dụng gia vị cay, nóng, chua; rượu, bia… và các chất kích thích có hại cho đường ruột khác.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital