Bệnh viêm amidan hốc mủ

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ

Dương Văn Tiến

Trưởng phòng khám Tai mũi họng Cơ sở 286 Thụy Khuê

Do nằm ở ngay vị trí cửa ngõ giữa đường ăn uống và đường thở nên amidan rất dễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất… Bệnh viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm nhiễm mạn tính. Nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

1. Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm. Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

benh-viem-amidan-hoc-mu

Bệnh viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm nhiễm mạn tính

2. Triệu chứng khi bị bệnh viêm amidan hốc mủ

Khi bị viêm amidan hốc mủ, người bệnh có biểu hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không, hoặc có cảm giác hơi ngây ngấy sốt, có đờm vướng trong cổ, rất khó khạc hoặc nuốt. Hơi thở hôi, thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi khạc ra những hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi;…
Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp, viêm tai mũi…

benh-viem-amidan-hoc-mu1

Người bệnh cần đi khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh

3. Điều trị viêm amidan hốc mủ

Đối với viêm amidan mạn tính, chủ yếu là viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Đây là phương pháp được lựa chọn bởi đa số những người bị viêm amidan hốc mủ đều có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để trị bệnh.
Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:
  • Khi viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp
  • Viêm amidan gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.
  • Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: viêm tấy, áp-xe quanh amidan
Người bị viêm amidan có các biến chứng như: viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp….
Tốt nhất, người bệnh viêm amidan hốc mủ nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn điều trị phù hợp.
benh-viem-amidan-hoc-mu2

Cắt amidan là phương pháp chủ yếu trong điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ

Để phòng ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ cần luôn chú ý giữ sức khỏe tốt, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng của cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao. Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng bằng cách đánh răng sau khi ăn, súc họng bằng nước muối ấm.

Tránh dùng nước đá quá nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là khi nhiệt độ ngoài môi trường cao. Khi có biểu hiện viêm amiđan cấp cần điều trị dứt điểm để bệnh không nặng hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital