Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?cần nên làm gi trước

Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?cần nên làm gi trước

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ. Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển ung thư.

Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng (họng mũi), cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng. Tại Việt Nam, ung thư vòm họng có tỷ lệ mắc cao và đa số đều phát hiện bệnh khá muộn do các triệu chứng ít điển hình và đa số đều là mượn của các cơ quan lân cận như hạch, thần kinh, tai, mũi…

Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là giai đoạn ung thư tiến triển

Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là giai đoạn ung thư tiến triển

Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ. Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, quan trọng nhất là giai đoạn tiến triển bệnh.

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn tiến triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư càng cao.

Ở giai đoạn I, khi ung thư vẫn giới hạn trong vòm họng, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay di căn xa, người bệnh có cơ hội sống tốt nhất. Theo đó, có khoảng 72% bệnh nhân ung thư vòm họng có cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II,  khối u đã xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, bao gồm khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu, có thể xuất hiện một hoặc nhiều hạch cổ dưới 6 cm, di động tốt. Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh giai đoạn này khoảng 64%.

Ở giai đoạn III, ung thư vòm họng có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau, có thể xâm lấn cấu trúc xương, các xoang cận mũi, hạch cổ xuất hiện 2 bên dưới 6 cm nhưng chưa di căn xa. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này có khoảng 62% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn cuối, khi ung thư có thể phát triển xâm lấn nội sọ, dây thần kinh sọ não, hạch lớn và di căn xa, người bệnh có khoảng 38% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Phẫu thuật nạo vét hạch cổ có thể được chỉ định trước, sau xạ trị. Hóa trị liệu được xem xét trong trường hợp ung thư biểu mô không biệt hóa hoặc hạch cổ đã lan rộng và di căn xa.

TS. BS Lim Hong Liang có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ

TS. BS Lim Hong Liang có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị bệnh ung thư từ Singapore đến Việt Nam, tăng cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tại đây trong lên phác đồ điều trị bệnh. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ có TS. BS Lim Hong Liang.

Trên đây là những thông tin tham khảo bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital