Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không là vấn đề đầu tiên mà người bệnh quan tâm. Theo các bác sĩ, nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu, người bệnh có cơ hội chữa khỏi; đối với giai đoạn muộn, dù không thể chữa khỏi nhưng vẫn có thể chữa trị được, nhằm kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống.

Ung thư phổi có chữa được không và bằng phương pháp nào?

Ung thư phổi có chữa được không

Ung thư phổi có chữa được không là vấn đề quan tâm đầu tiên của người bệnh.

Trước tiên, chúng ta phải phân biệt rõ 2 khái niệm: chữa được và chữa khỏi. Đối với bệnh ung thư phổi, các bác sĩ hiếm khi sử dụng từ “chữa khỏi”, trừ những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn 1A, khi tế bào ung thư chưa xâm lấn mạch máu, khối u rất nhỏ và có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Sau 5 năm bệnh không tái phát thì được xem là đã chữa khỏi.
Phẫu thuật có thể được thực hiện cho những người có giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3A ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ở giai đoạn I, cơ hội chữa bệnh (tỷ lệ sống sau 5 năm) là 60-70%, giai đoạn II: 39-55%,giai đoạn III: 5-25%, giai đoạn IV: < 1%.

ung-thu-phoi-co-chua-duoc-khong

Ung thư phổi có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, nếu như được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm.

Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi luôn có khả năng chữa được, và cơ hội sống lâu dài, ngay cả những người bị chẩn đoán ở giai đoạn IV. Phương pháp điều trị mang lại cơ hội sống tốt nhất và có thể chữa khỏi bệnh là phẫu thuật.
Ngoài ra, hóa trị và xạ trị là những phương pháp bổ trợ, có thể áp dụng trước và sau phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ khối u, thuận lợi cho phẫu thuật, hoặc dùng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát.

ung-thu-phoi-co-chua-duoc-khong-2

TS.BS Lim Hong Liang là một trong những bác sĩ Singapore đang hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Lim chuyên điều trị các bệnh ung thư phổi và ung thư đầu, cổ.

Mặc dù ung thư phổi có thể chữa được, tuy nhiên, rất ít trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn sớm bởi ung thư phổi phát triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng nào cho tới giai đoạn muộn. Hầu hết người bệnh phát hiện được là do ngẫu nhiên, bằng cách chụp CT.
Do đó, việc tầm soát ung thư phổi đặc biệt quan trọng, giúp giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Việc chụp CT liều thấp được khuyến khích thực hiện mỗi năm một lần ở nhóm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao như: Hút thuốc lá lâu dài và hơn 50 tuổi, gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi, bản thân đã từng xạ trị ở ngực để điều trị ung thư.
Những phương pháp  điều trị ung thư phổi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital