Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư. Lúc này, các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn, phương pháp điều trị cũng khác nhau tùy vào mức độ tiến triển của bệnh.

Theo thống kê, có tới 70% trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, dẫn tới điều trị khó khăn, phức tạp, tốn kém, hiệu quả không cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, ung thư dạ dày có thể ghé thăm bất cứ ai nên việc phát hiện sớm bệnh là rất cần thiết. Vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn tiếp theo, người bệnh sẽ thấy biểu hiện rõ ràng hơn. Cụ thể như:

  • Đau bụng vùng thượng vị: cơn đau thường xuyên xuất hiện, đau âm ỉ và dai dẳng kéo dài hoặc đau quặn… ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư

  • Đầy hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn diễn ra nhiều hơn, liên tục do tế bào ung thư bắt đầu phát triển với kích thước lớn, tác động mạnh lên dạ dày và có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu sau mỗi bữa ăn.
  • Mệt mỏi thường xuyên: do khối u phát triển khiến cơ thể không tự hấp thụ hết dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Vì thế cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy yếu đồng thời dẫn tới sụt cân nghiêm trọng.

Các triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn 2 có thể nặng lên nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, người bệnh cần đi khám ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường ở cơ thể.

>> Mời bạn đọc thêm: Ung thư dạ dày có biểu hiện như thế nào?

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư dạ dày hay không, bạn cần đi khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ xác định vị trí đau, mức độ đau và những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, từ đó chỉ định làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác như:

  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư dạ dày: CA 72-4, CEA
  • Nội soi dạ dày – thực quản: đây là phương pháp thăm khám quan trọng có thể giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u bên trong dạ dày. Bác sĩ sẽ xác định được vị trí, kích thước của khối u và tiến hành sinh thiết nhằm xác định tính chất cụ thể của bệnh.
Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh

  • Siêu âm ổ bụng: cũng giúp phát hiện bất thường trong ổ bụng
  • Chụp CT: khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, người bệnh được chỉ định chụp CT để xác định giai đoạn bệnh cụ thể.

Với sự hỗ trợ của máy móc y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, bạn sẽ được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng được coi là giai đoạn sớm của bệnh. Lúc này, tế bào ung thư phát triển với kích thước to hơn nhưng vượt ra khỏi thành dạ dày, chưa xâm lấn và di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Vì thế, các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát và đẩy lùi sớm bệnh, tỷ lệ chữa khỏi cao.

Ở giai đoạn 2, phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí và kích thước cụ thể của khối u, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà áp dụng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi phù hợp và cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh.

Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày giúp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh

Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày giúp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh

Trường hợp khối u đã xâm lấn vào các hạch bạch huyết thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ kèm theo vét hạch bạch huyết để triệt tiêu hoàn toàn tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng tái phát trở lại.

Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể cần phải hóa trị theo phác đồ cụ thể để đạt hiệu quả cao sau điều trị ung thư dạ dày, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh ung thư dạ dày khoảng 46% ở giai đoạn IIA hoặc 33% ở giai đoạn IIB.

Sau điều trị ung thư dạ dày, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống điều độ và duy trì tâm sinh lý thoải mái để hồi phục sớm tình trạng bệnh.

XEM THÊM:
>> Hóa trị ung thư dạ dày
>> Bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa
>> Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Dịch vụ liên quan