Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư có mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư có mấy giai đoạn?

Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Vậy bệnh ung thư có mấy giai đoạn? Cách phân loại các giai đoạn như thế nào?

Giai đoạn đề cập đến mức độ ung thư, chẳng hạn như kích thước và mức độ lan rộng của khối u. Nắm được các giai đoạn của bệnh ung thư giúp bác sĩ:

 • Nắm được mức độ nghiêm trọng của ung thư và tiên lượng sống của bệnh nhân
 • Đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh
 • Xác định các thử nghiệm lâm sàng – nếu cần

Các giai đoạn của ung thư

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, các giai đoạn được dựa trên 3 yếu tố chính:

 • Cơ quan nào trong cơ thể khởi phát ung thư?
 • Kích thước của khối u?
 • Đã di căn sang các hạch bạch huyết xung quanh?
 • Đã di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Thông qua khám lâm sàng và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cần thiết như: X-quang, CT, MRI… sẽ giúp xác định chính xác giai đoạn điều trị của ung thư. Các bác sĩ sẽ xác định được giai đoạn TNM. Hệ thống giai đoạn TNM bao gồm: mức độ của khối u (T1 đến T4), mức độ lây lan đến các hạch bạch huyết (N0 đến N3), và sự hiện diện của di căn (M0 đến M1). Khi T, N, và M được xác định, chúng được kết hợp và cho ra một “giai đoạn” tổng thể của I, II, III, IV. Đôi khi, các giai đoạn này còn được chia nhỏ, cụ thể hơn, với các ký tự như IIIA và IIIB.

Cụ thể, các giai đoạn của bệnh ung thư:

Giai đoạn 0

Các tế bào bất thường xuất hiện nhưng không lan sang các mô gần đó. Cũng được gọi là CIS – giai đoạn tiền ung thư. CIS không phải là ung thư, nhưng nó có thể trở thành ung thư.

Ung thư giai đoạn 0

Giai đoạn I

Các tế bào ung thư vẫn ở dạng nhỏ và thường chưa có khả năng lây lan sang các bộ phận khác. Nếu có, nó cũng chỉ lan rộng trong hạn mức “nội địa hóa”, không di căn đến các mô hoặc tế bào lân cận, và không có hạch bạch huyết.

Giai đoạn II

Ở giai đoạn này kích thước của tế bào ung thư đã bắt đầu lớn hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Tuy chưa bắt đầu lan qua các mô xung quanh, nhưng đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần nó, tùy thuộc vào từng loại ung thư cụ thể.

Giai đoạn III

Kích thước tế bào ung thư đã lớn bất thường. Người bệnh nếu đi khám sức khỏe thường xuyên có nhiều khả năng sẽ phát hiện được bệnh. Tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các mô xung quanh và xuất hiện tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần nó.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan ra các cơ quan xa của cơ thể và còn được gọi là ung thư thứ phát hay di căn. Khả năng chữa trị thành công hoàn toàn khi bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn này là rất thấp.

Ngoài ra, có một cách phân loại khác về các giai đoạn ung thư:

 • Tại chỗ: tế bào bất thường nhưng không lan sang các mô gần đó
 • Cục bộ: tế bào giới hạn ở nơi nó bắt đầu, không có dấu hiệu lây lan
 • Vùng: ung thư lan tới các hạch bạch huyết gần đó, các mô, hoặc các cơ quan lân cận
 • Di căn: ung thư đã lan tới các phần xa của cơ thể
 • Không rõ – không có đủ thông tin để tìm ra giai đoạn bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giai đoạn của ung thư hoặc đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital