Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới

Bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới

Bệnh trĩ được hình thành do sự giãn nở quá mức các mạch máu, tĩnh mạch ở trĩ. Bệnh trĩ khá phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng thường nữ giới mắc nhiều hơn nam giới. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới?

 

Bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới

 

Tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam là 35-50%. Theo một nghiên cứu mới đây ở các tỉnh phía Bắc, có đến 55% dân số mắc trĩ. Đặc biệt, ở Vĩnh Phúc, cứ 10 người dân thì 8 người bị bệnh này.

Bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tỷ lệ nữ mắc trĩ nhiều hơn nam (chiếm 61%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 45. Bệnh tập trung ở thành phố công nghiệp và liên quan đến công việc. Những nghề nghiệp có tỷ lệ mắc trĩ cao nhất là nông dân, công chức hành chính, công nhân và học sinh, sinh viên.

 

Tại sao bệnh trĩ tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới

 

Theo những thống kê cụ thể thì hiện nay tỷ lệ bệnh nhân nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới khoảng 8-10%. Khi lý giải vấn đề này, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh trĩ “tấn công” phụ nữ nhiều hơn nam giới như:

Cấu tạo cơ thể đặc biệt: Nữ giới khác nam giới ở vùng chậu có cổ tử cung dễ gây chèn ép trực tràng làm cho trực tràng ngả về phía sau khiến chị em dễ mắc bệnh táo bón mà lâu ngày chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Thời kỳ kinh nguyệt: Trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng khí hư và kinh nguyệt ra nhiều, nếu không biết cách vệ sinh sẽ vô tình làm viêm nhiễm, kích ứng vùng da hậu môn, đây cũng là nguyên nhân dễ bị trĩ ở nữ giới.

Mang thai và sinh em bé: Trong thời kỳ mang thai, thai nhi ngày một lớn dần đồng nghĩa với bộ phận trực tràng chịu một lực lớn từ ổ bụng, làm cản trở quá trình lưu thông tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng dẫn đến trĩ.

 

Phòng ngừa bệnh trĩ

 

Bệnh trĩ rất dễ gặp ở phụ nữ đặc biệt là trong giai đoạn thai kì nhưng chị em hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp sau:

Trong giai đoạn mang thai phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ

Trong giai đoạn mang thai phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ

Phòng ngừa và điều trị táo bón: ngăn ngừa và loại bỏ ngay chứng táo bón là việc quan trọng nhất chị em cần làm để việc đi vệ sinh được dễ dàng hơn và không bị mắc bệnh trĩ

Uống nhiều nước hơn bình thường : chị em cần uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày vừa để ngăn ngừa táo bón vừa giúp hoạt động trao đổi chất giữa mẹ và bé được thuận lợi. Ngoài nước lọc thì thai phụ có thể bổ sung nước cho cơ thể từ nước ép trái cây, nước canh…

Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Thai phụ nên lựa chọn các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc các loại trong bữa ăn hàng ngày của mình . Đây là những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Không đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng

Không gắng sức rặn khi đi đại tiện: dùng sức rặn mạnh gây nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao.

Không nhịn đi đại tiện: Hãy đi đại tiện ngay khi cơ thể phát tín hiệu , không cố nhịn khiến phân ngày càng cứng gây nên tình trạng táo bón.

Đi bộ nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày: Việc đi bộ vừa giúp chị em phòng ngừa bệnh trĩ vừa giúp thai phụ dễ sinh nở hơn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan