Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trĩ ở người cao tuổi gây chảy máu, đau rát nhiều

Bệnh trĩ ở người cao tuổi gây chảy máu, đau rát nhiều

Theo ước tính, bệnh trĩ ở người cao tuổi chiếm tới 70% và có xu hướng tăng lên do tuổi cao, chế độ ăn uống không khoa học, sinh hoạt không hợp lý…Do bệnh ở vị trí nhạy cảm và thường tiến triển âm thầm nên thường đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn, búi trĩ phình to, sa ra ngoài hậu môn, gây chảy máu, đau rát nhiều thì người bệnh mới đi khám và điều trị

1. Triệu chứng của bệnh trĩ ở người cao tuổi

Bệnh trĩ được chia làm ba loại là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Bệnh có hai triệu chứng thường gặp đó là đại tiện ra máu tươi và sa búi trĩ.
Biểu hiện thường gặp ban đầu của bệnh là đi cầu thấy xuất hiện máu dính ở giấy vệ sinh, sau phân hoặc nếu nặng hơn có thể chảy thành tia.

Khi thấy đau khi đại tiện hoặc chảy máu, người bệnh cần đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm

Khi thấy đau khi đại tiện hoặc chảy máu, người bệnh cần đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm

Sau đó sẽ xuất hiện búi trĩ: Khi đi vệ sinh sẽ thấy búi trĩ nhỏ sa ra ngoài, ban đầu có thể tự co lên, nhưng càng về sau búi trĩ càng to hơn và sa nhiều hơn ra ngoài, đến một lúc nào đó phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào và nặng hơn nữa là búi trĩ nằm thường trực ngoài hậu môn, gây khó chịu cũng như khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.
Ngoài ra, người bệnh trĩ còn có triệu chứng khác như đau khi đi đại tiện, táo bón, ngứa quanh lỗ hậu môn…

2. Nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị trĩ

Người cao tuổi dễ bị trĩ hơn là do cùng với tuổi tác, chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu gây rối loạn đại tiện; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu.
Cùng với thói quen, ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia, uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón và bệnh trĩ ở người cao tuổi.

Chế độ ăn uống và tuổi tác là những nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người cao tuổi

Chế độ ăn uống và tuổi tác là những nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người cao tuổi

Ngoài ra, người cao tuổi thường ít vận động hơn người trẻ do tình trạng sức khoẻ giảm sút do mắc các bệnh tuổi già như đau khớp gối, đau lưng, chân yếu,… chỉ muốn nằm, ngồi một chỗ, ít đi lại, hoạt động. Khi cơ thể ít vận động rất dễ xảy ra táo bón và xuất hiện bệnh trĩ.

3. Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở người cao tuổi

Bệnh trĩ hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày như:
Chế độ ăn uống điều độ, không quá no, không quá đói, giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, đúng quy luật và có hiệu quả, đặc biệt đối với người già.
Thức ăn cần đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất nhưng phải dễ tiêu và có chất xơ, giúp phân mền, tăng khối phân, bệnh nhân bớt phải rặn và gián tiếp tránh được bệnh trĩ.
Uống nhiều nước giúp phân mềm dễ đại tiện.

Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung nhiều nước và chất xơ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi

Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung nhiều nước và chất xơ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi

Hạn chế các chất kích thích như rượu, chè, cà-phê, chất cay nóng.
Giữ vệ sinh ăn uống để phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh bệnh trĩ như rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa…
Giữ vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau mỗi lần đại tiện.
Điều trị tích cực các bệnh làm tăng áp lực ổ bụng (như ho kéo dài, rối loạn tiêu hóa) hoặc cản trở máu trở về tim (như giãn tĩnh mạch cửa, xơ gan…).
Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh trĩ do đó cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên đối với những trường hợp thấy những dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ, người bệnh nên đi khám để được tư vấn điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan