Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến mang thai không?

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến mang thai không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi, vừa đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh trĩ. Tôi chưa lập gia đình nên rất lo lắng không biết bệnh trĩ có ảnh hưởng đến mang thai không? Làm thế nào để xử trí nhanh chóng bệnh trĩ? Thùy Dung (Đông Anh, Hà Nội)
Trả lời
Chào chị Dung. Cảm ơn chị đã có câu hỏi gửi về hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng chị những băn khoăn, thắc mắc về bệnh trĩ..
Trĩ là một bệnh lý phổ biến được tạo thành do giãn quá mức đám rối tĩnh mạch trĩ (tĩnh mạch ở vùng hậu môn) gây chảy máu và sa búi trĩ, đau khi đi đại tiện, ngứa quanh hậu môn…

benh-tri-co-anh-huong-toi-mang-thai-khong

Bệnh trĩ có ảnh hưởng tới việc mang thai không là băn khoăn chung của nhiều chị em khi bị bệnh

Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để trĩ chảy máu quá lâu làm thiếu máu, đôi khi bị nhiễm khuẩn hay sưng phù, thậm chí bầm tím làm đau đớn, khó chịu và làm giảm chất lượng sống.
Bệnh còn có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý nguy hiểm khác ở vùng hậu môn trực tràng như ung thư trực tràng, polyp trực tràng
Trường hợp của chị được chẩn đoán mắc bệnh trĩ, không biết chị bị trĩ lâu chưa, mức độ nặng – nhẹ thế nào. Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến mang thai không cũng là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc.
Thông thường, bệnh trĩ chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh chứ không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng cũng như khả năng mang thai. Do đó khi bị trĩ, chị vẫn có thể mang thai bình thường.

benh-tri-co-anh-huong-toi-mang-thai-khong

Bị bệnh trĩ vẫn có thể mang thai bình thường và cần điều trị sớm bệnh trĩ trước khi quyết định mang bầu

Tuy nhiên, chị đang mắc bệnh trĩ thì tốt nhất nên điều trị sớm bệnh rồi mới quyết định mang thai vì khi mang thai, bệnh trĩ sẽ gây khó chịu. Hiện nay, tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.
Chị nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ nhằm theo dõi tình trạng bệnh và kịp thời xử lý những biến chứng có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan