Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn là một căn bệnh tiêu hóa rất phổ biến. Các biểu hiện cũng như diễn biến của bệnh không rõ rệt và điển hình nên khiến nhiều người chủ quan. Không ít trường hợp bệnh đã bị biến chứng ung thư thực quản, dù trước đó người bệnh chỉ có triệu chứng vướng họng, khó nuốt.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn là một căn bệnh tiêu hóa rất phổ biến.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn là một căn bệnh tiêu hóa rất phổ biến.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn dễ gây chủ quan

Tâm lý phổ biến ở nhiều bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, đặc biệt những người mới mắc bệnh. Đó là do các triệu chứng của bệnh dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác. Nhiều khi các triệu chứng không gây khó chịu nặng nề. Nhiều người chỉ phát hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi đi nội soi tai mũi họng.

Có những biểu hiện của bệnh chỉ xảy ra với một số người bệnh chứ không phải tất cả. Nhiều khi độ nghiêm trọng của triệu chứng không tỷ lệ thuận với độ nặng của bệnh. Chính vì vậy, bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn dễ gây chủ quan, sinh ra các biến chứng nặng nề.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn

– Họng thường xuyên bị sưng đau, có cảm giác cộm vướng.
– Ợ nóng là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn. Thành phần axit HCL hoặc dịch mật trong dịch dạ dày gây kích thích niêm mạc thực quản. Điều này khiến người bệnh thường có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên phía sau xương ức. Tình trạng ợ nóng thường xuất hiện sau bữa ăn, lúc người bệnh cúi gập người về trước. Nó cũng có thể xảy ra khi người bệnh bị ho vào ban đêm khi nằm ngủ. Ợ nóng càng nhiều khi người bệnh uống rượu, bia hay đồ uống chua.
– Khó nuốt, dễ nghẹn: Người bệnh có thể gặp cảm giác khó nuốt dù ăn chất lỏng hay đặc. Nhiều khi còn kèm theo chứng nuốt đau. Tương tự việc nuốt khó còn có một số dấu hiệu khác của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản như: vướng vùng họng, sặc khi nuốt, ho khan kéo dài không rõ nguyên nhân.

– Nôn mửa: Tình trạng nôn mửa thường xảy ra do người bệnh thay đổi tư thế hoạt động, nằm ngồi hoặc gắng sức. Dịch nôn thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Ợ nóng là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn.

Ợ nóng là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

– Viêm loét thực quản: Đây là biến chứng dễ gặp nhất khi người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản.

– Barret thực quản: Khả năng trào ngược dạ dày thực quản biến chuyển thành tiền ung thư thực quản (hay bệnh Barrett thực quản) là không nhỏ. Biểu mô bình thường của thực quản bị axit dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư). Điều nguy hiểm là có rất nhiều người bị Barrett thực quản không nhận thấy các triệu chứng trào ngược.
– Ung thư tuyến thực quản – biến chứng nguy hiểm nhất: Khi đã bị barret thực quản, nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản rất cao. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng đặc hiệu của ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng. Giai đoạn muộn có thể khám thấy u di căn phổi, gan, hạch.

Khi mới nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng trào ngược, mọi người cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Khi mới nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng trào ngược, mọi người cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Khi mới nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng trào ngược, mọi người cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ để cho hiệu quả điều trị tốt nhất, triệt để nhất.
Việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để diệt tận gốc căn nguyên. Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bao gồm: áp lực tinh thần kéo dài, viêm loét dạ dày, bộ máy tiêu hóa kém. Do đó, muốn chữa bệnh dứt điểm cần hướng tới các mục đích:
– An thần giảm căng thẳng, áp lực.
– Chữa lành các viêm loét, tổn thương trong dạ dày.
– Củng cố bộ máy tiêu hóa.

XEM THÊM:

>> Cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản
>> Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em
>> Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan