Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của hệ hô hấp, là sự tích đọng dịch vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi. Vậy, bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?
Tràn dịch màng phổi là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Đó là sự tích đọng dịch (có thể là máu, dịch hoặc khí) vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi, từ đó gây nên những biến đổi trên lâm sàng.
Một số dạng tràn dịch màng phổi hay gặp là: Tràn dịch màng phổi do lao, tràn dịch màng phổi do dưỡng chấp, tràn dịch màng phổi thanh tơ, tràn dịch màng phổi dịch thấm, tràn dịch màng phổi dịch tiết, tràn máu màng phổi…

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của hệ hô hấp, là sự tích đọng dịch vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi.

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của hệ hô hấp, là sự tích đọng dịch vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi.

1. Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân làm tràn dịch màng phổi là do các bệnh hay gặp như lao, ung thư, nhiễm khuẩn, bệnh tim mạch, phù niêm, hội chứng móng tay vàng, xơ gan, lupus ban đỏ, viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, thận ứ nước, tăng urê huyết, sau thẩm phân phúc mạc, bệnh bụi phổi, do nấm và ký sinh trùng khác và không rõ nguyên nhân chiếm tỷ lệ 10% -20%.

2. Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Người bệnh có cảm giác đau ngực âm ỉ phế bên tràn dịch. Nếu nằm nghiên về bên tràn dịch, cảm giác đau càng tăng.
-Ho khan và khó thở  ngày một tăng khi thay đổi tư thế nằm.
-Sốt cao.
-Chụp x-quang phổi thấy hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, có khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm.

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm.

3. Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có thể để lại những di chứng xấu cho sức khỏe như sốt cao dao động, thể trạng gầy sút, chán ăn, mặt hốc hác, lưỡi bẩn, nước tiểu ít và sẫm màu, số lượng bạch cầu tăng, bạch cầu trung tính tăng… Do đó, tràn dịch màng phổi cần được điều trị sớm và triệt để để tránh những di chứng bất lợi cho sức khỏe.
Để loại bỏ các di chứng nguy hiểm của bệnh, điều trị bệnh cần phải lấy dịch ra, tránh các trường hợp tràn dịch trở lại và xác định và điều trị theo nguyên nhân gây tràn dịch. Việc lấy dịch ra sẽ được các bác sĩ nghiên cứu và chỉ định dựa theo lượng dịch màng phổi. Với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, người bệnh chưa có hoặc ít có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Trường hợp lượng dịch nhiều gây đau ngực, khó thở, người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội.

Bệnh tràn dịch màng phổi là hội chứng nguy hiểm, không những làm suy giảm sức khỏe mà còn có thể gây tử vong khi không được cứu chữa kịp thời. Vì vậy, phòng ngừa bệnh luôn cần chú trọng. Do các tác nhân gây bệnh thường từ đường hô hấp nên phải phát hiện và điều trị sớm các nhiễm trùng ở đường hô hấp trên, ở phế quản phổi, nhất là các bệnh nhân có cơ địa xấu, mắc bệnh mạn tính…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital