Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Bệnh rối loạn tiền đình không còn là nỗi ám ảnh

Bệnh rối loạn tiền đình không còn là nỗi ám ảnh

Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn là các triệu chứng điển hình nhất của bệnh rối loạn tiền đình. Nhiều người ám ảnh mỗi khi cơn rối loạn tiền đình xuất hiện. Hơn 70% chứng rối loạn tiền đình là do rối loạn tiền đình ngoại biên gây ra và có thể điều trị khỏi. Cùng chúng tôi tìm hiểu các biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình và cách điều trị rối loạn tiền đình dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu trong bài viết sau.

1. Biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình

Nhiều người không dám đi lại xa, không dám tự lái xe, công việc và các hoạt động sinh hàng ngày bị gián đoạn phải nhờ sợ hỗ trợ từ người khác, bởi các cơn chóng mặt, đau đầu, buồn nôn có thể tái xuất hiện bất cứ lúc nào. Đây là các biểu hiện của người bị bệnh rối loạn tiền đình.

Những bước chân đi lên cầu thang hàng ngày ngay tại chính ngôi nhà của mình cũng khiến nhiều người bệnh cảm thấy sợ hãi vì cơn chóng mặt xuất hiện, khiến người bệnh có thể bị ngã bất cứ lúc nào. Đặc biệt là khi ngồi xuống đứng lên, cảm giác chóng mặt tăng lên, người bệnh cảm thấy mọi vật xung quanh như quay cuồng (quay vòng tròn hoặc lộn nhào). Người bị bệnh rối loạn tiền đình còn hay mất ngủ, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, dễ cáu gắt, thậm chí có người còn có biểu hiện trầm cảm. Đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Rối loạn tiền đình nếu không được điều trị, sẽ khiến sức khỏe của người bệnh ngày càng suy giảm, tinh thần suy sụp, tăng nguy cơ biến chứng và nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.

triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Nhận biết các triệu chứng rối loạn tiền để phân biệt với các bệnh lý khác.

2. Rối loạn tiền đình có 2 loại

Rối loạn tiền đình gồm 2 loại là rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên.

2.1 Rối loạn tiền đình trung ương

Là rối loạn tiền đình xảy ra do nguyên nhân từ trung ương (não) gây ra. Chiếm khoảng 10-20% tổng số người bị rối loạn tiền đình.

2.2 Rối loạn tiền đình ngoại biên

Là rối loạn tiền đình xảy ra không do nguyên nhân từ trung ương (não) gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên có thể như: nhiễm virus, nhiễm độc, viêm mê nhĩ (bệnh lý tai mũi họng),…

Rối loạn tiền đình ngoại biên chiếm khoảng hơn 70% số người bị rối loạn tiền đình và có thể điều trị khỏi.

3. Chẩn đoán và điều trị rối loạn tiền đình

3.1 Chẩn đoán bệnh rối loạn tiền đình

Phần lớn người bệnh vào viện có mô tả với bác sĩ rằng họ có biểu hiện chóng mặt, đau đầu có người buồn nôn hoặc không. Nếu chỉ dựa trên các mô tả và thăm khám lâm sàng chưa đủ kết luận chứng chóng mặt của người bệnh là do bệnh rối loạn tiền đình gây ra. Bởi đây có thể là triệu chứng của các bệnh lý khác, điển hình như thiếu máu não cũng có biểu hiện tương tự.

Để chẩn đoán rối loạn tiền đình, người bệnh cần thực hiện thăm khám cận lâm sàng như chụp cộng hưởng từ não, siêu âm động mạch cổ, đo lưu huyết não… để loại trừ nguyên nhân chóng mặt do bệnh lý khác và đồng thời xem rối loạn tiền đình có phải do nguyên nhân từ não (rối loạn tiền đình trung ương) hay rối loạn tiền đình ngoại biên.

khám bệnh rối loạn tiền đình tại Thu Cúc TCI

Chuyên khoa Nội thần kinh của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ điều trị hiệu quả bệnh lý rối loạn tiền đình.

3.2 Điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Điều trị nội khoa

Một số thuốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn do rối loạn tiền đình gây ra. Đồng thời phải căn cứ vào nguyên nhân gây rối loạn tiền đình để đưa ra phương pháp điều trị, khi này được gọi là điều trị nguyên nhân. Phần lớn bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên có thể điều trị khỏi nếu người bệnh tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động lành mạnh.

điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng thuốc

Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh tại cơ sở uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và sử dụng thuốc phù hợp.

Vật lý trị liệu

Xoa bóp và bấm huyệt ở vùng đầu cũng là một trong những biện pháp điều trị rối loạn tiền đình không cần dùng thuốc.

Ở vùng đầu của chúng ta có rất nhiều huyệt như huyệt bách hội, huyệt thượng tinh, huyệt phong trì, huyệt phong phủ, huyệt thái dương, huyệt giác tôn, huyệt hợp cốc, huyệt nội quan, huyệt ngoại quan,.. Việc bấm vào các huyệt này đúng cách và xoa bóp vùng đầu đúng cách sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời làm giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

Việc bấm huyệt nên được thực hiện tại các cơ sở uy tín, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

4. Phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình có thể phòng tránh được. Để phòng tránh bạn cần lưu ý những điều sau:

– Duy trì huyết áp ổn định

– Duy trì cân nặng phù hợp

– Tăng cường vận động

– Nên tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng

– Uống nhiều nước

– Tránh căng thẳng, stress, lo âu

Đặc biệt những hay bị chóng mặt do rối loạn tiền đình trên cơ địa cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu não,… nhất là phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, nên đi khám sức khỏe định kỳ để được kiểm tra, tư vấn về cách điều trị, ăn uống, vận động sao cho phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital