Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh phổi có nước là gì?nguyên nhân gây bệnh

Bệnh phổi có nước là gì?nguyên nhân gây bệnh

Bệnh phổi có nước thường được chỉ hội chứng tràn dịch màng phổi. Nếu lượng dịch trong màng phổi nhiều sẽ dẫn tới suy hô hấp và các biến chứng nguy hiểm như áp xe phổi,… Vậy cụ thể phổi có nước là bệnh gì, đâu là nguyên nhân gây bệnh. Để biết hiểu rõ hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Bệnh phổi có nước thường được chỉ hội chứng tràn dịch màng phổi.

Bệnh phổi có nước thường được chỉ hội chứng tràn dịch màng phổi

1. Cơ chế gây bệnh phổi có nước là gì?

Giữa hai lá màng phổi có một khoang ảo. Đây là một lớp dịch rất mỏng (khoảng 20ml) giúp giữa hai lá màng phổi và thành ngực trượt lên nhau bình thường trong quá trình hô hấp và di chuyển. Tràn dịch màng phổi xảy ra khi lượng dịch trong khoang màng phổi tăng lên làm hai lá màng phổi tách ra xa nhau tạo nên khoang màng phổi chứa dịch. Triệu chứng của bệnh phổi có nước thường dựa trên những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh.

2. Vậy nguyên nhân bệnh phổi có nước là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh phổi thường dựa trên màu sắc của dịch, các xét nghiệm vi sinh, tế bào học, sinh hóa, X-Quang… như:

  • Nước dịch vàng chanh (Tràn dịch màng phổi dịch tiết): Nguyên nhân chủ yếu là do lao phổi, viêm phổi, tác động mạch phổi, áp xe gan hay viêm màng ngoài tim,…
  • Màu dịch trong vắt (Tràn dịch màng phổi dịch thấm): Gặp trong các bệnh gây ứ nước trong cơ thể nhất là thận nhiễm mỡ, suy dinh dưỡng, suy tim xơ gan và sung tuyến giáp trạng.
  • Màu dịch hồng hoặc đỏ (Tràn máu màng phổi): Là triệu chứng của ung thư phổi hay do di căn của các loại ung thư vào phổi. Loại dịch này có hiện tượng phát triển và tái phát nhanh sau khi chọc rút nước gây khó thở nhiều.
Tràn dịch màng phổi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân

Tràn dịch màng phổi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân

  • Nếu màu dịch đục có mủ (Tràn dịch mủ): Đây do nhiễm khuẩn tiên phát ở mô màng phổi hoặc nhiễm khuẩn thứ phát của tràn dịch màng phổi, áp xe gần màng phổi. Nếu mủ có màu nâu thì đó là do nguyên nhân áp xe gan do amip vỡ vào mô màng phổi.
  • Dịch trắng như nước gạo hoặc vàng đục lóng lánh đó là do chèn ép ống ngực bởi các khối u, chấn thương lồng ngực hay chèn ép tĩnh mạch dưới đòn. Loại dịch này thường không tìm rõ cơ chế phát sinh.

3. Triệu chứng bệnh phổi có nước thể hiện như thế nào?

Bệnh phổi có nước thường có các biểu hiện như

  • Sốt, khó thở, đau tức ngực bên tràn dịch là triệu chứng phổi có nước
  • Đau ngực, đau âm ỉ bên có tràn dịch, nếu nằm nghiêng về bên bị tràn dịch thì đau tăng lên, gây hiện tượng khó thở.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi nghi ngờ tràn dịch màng phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi nghi ngờ tràn dịch màng phổi

  • Ho khan khi thay đổi tư thế, khó thở ngày càng tăng thậm chí người bệnh không thể nằm mà phải ngồi dậy mới thở được với hơi thở nhanh, nông.
  • Sốt, thậm chí có thể sốt cao hơn 38,5°C mệt mỏi, biếng ăn,…
  • Chụp X-Quang thấy hình phổi mờ đậm, không đều, dịch ở dưới thấp, tim bị đẩy sang bên đối diện, có thể nhìn thấy mờ cả hai bên phổi.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan