Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Chế độ ăn cũng như kế hoạch ăn uống là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ung thư vòm họng phục hồi tốt hơn, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì là quan tâm của nhiều bệnh nhân cũng như người thân chăm sóc họ.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả phương pháp điều trị đang thực hiện, triệu chứng bệnh cụ thể của mỗi người cũng như sở thích ăn uống của bệnh nhân… Một chế độ ăn với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp bệnh nhân ung thư vòm họng nhanh hồi phục sau mổ, tăng sức đề kháng, thể trạng trong quá trình điều trị bằng xạ trị và hóa chất, nâng cao hệ miễn dịch, tránh viêm nhiễm và giảm biến chứng.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành

Nước ép hoa quả cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành

Sau phẫu thuật, vòm họng bệnh nhân bị tổn thương và cần thời gian để phục hồi. Vì vậy, các loại nước ép hoa quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Nước ép dễ uống và không ảnh hưởng đến vùng họng tổn thương như các loại đồ ăn khô cứng.

Một số loại nước ép được khuyên dùng là nước ép lê, kiwi, táo, cà rốt…

Rau củ tươi

Mướp đắng thanh nhiệt, phòng tránh viêm nhiễm cho người bệnh

Mướp đắng thanh nhiệt, phòng tránh viêm nhiễm cho người bệnh

Một số loại rau củ tươi như chân vịt, mướp đắng… là những đồ ăn thanh đạm, không dầu mỡ có tác dụng tuyệt vời trong thanh nhiệt, giải độc, phòng tránh viêm nhiễm. Do người bệnh thường có cảm giác khó nuốt nên chú ý chế biến thức ăn mềm hơn.

Thực phẩm giàu protein

Thức ăn băm nhỏ chế biến dạng cháo súp khiến người bệnh dễ ăn hơn

Thức ăn băm nhỏ chế biến dạng cháo súp khiến người bệnh dễ ăn hơn

Cá, thịt, trứng, sữa… là những loại thực phẩm cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể người bệnh, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, đảm bảo sức khỏe tốt để tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị. Để người bệnh dễ ăn uống, cá, thịt cần chế biến nhừ, có thể nấu dạng cháo súp để người bệnh dễ ăn.

Xem thêm : yếu tố tăng nguy cơ ung thư

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì phụ thuộc vào cả triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Nếu bệnh nhân bị khàn giọng có thể ăn lê, ngân hạnh; khó nuốt có thể ăn quả hồ đào… Ngoài ra, bệnh nhân ung thư vòm họng cần chú ý uống nhiều nước để giảm đau nhức trong miệng, cổ họng, tích cực đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể…

Trên đây là những thông tin tham khảo bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì. Để lựa chọn cho mình chế độ ăn phù hợp nhất với thể trạng, bệnh nhân cũng như người nhà chăm sóc cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital