Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Một chế độ ăn thiếu lành mạnh với các loại thực phẩm không tốt không những ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bệnh nhân ung thư vòm họng mà còn làm trầm trọng hơn tình trạng ung thư, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn ở những người 40 – 60 tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Dù nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ nhưng chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, biết được bệnh nhân ung thư vòm họng kiêng ăn gì sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong ăn uống, tránh làm xấu tình trạng bệnh.

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Thực phẩm cay nóng, chua

Để tránh làm tổn thương, kích ứng vùng vòm họng, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm có gia vị mạnh như cay, chua, nóng…

Một trong những biểu hiện ở bệnh nhân ung thư vòm họng là tình trạng khó ăn, khó nuốt do tình trạng xuất hiện các khối u, loét vùng vòm họng. Những gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu… và các loại quả, đồ ăn chua là những thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh để tránh làm tổn thương, kích ứng vùng vòm họng vốn đang hoạt động không tốt.

Thịt đỏ

Các bác sĩ cho rằng chỉ nên ăn khoảng 500 gram thịt đỏ mỗii tuần

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ không những không tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn có những tác động xấu đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư vòm họng. Nguyên nhân được giải thích là do các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê… có chứa nhiều chất béo no không có lợi cho sức khỏe. Mỗi tuần, cơ thể chỉ nên hấp thụ khoảng 500 gram thịt đỏ.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao ở những nước châu Á có thói quen ăn mặn

Muối cần thiết cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lại có những tác động ngược, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung của người bệnh. Những tác hại của việc ăn nhiều muối là mất canxi, loãng xương sớm, tác động xấu đến thận… Thực tế, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở các nước châu Á có thói quen ăn mặn như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc cao hơn nhiều các nước khác.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao bệnh nhân ung thư vòm họng cần chú ý là dưa cà muối, các loại thực phẩm đóng hộp, cá khô…

Thực phẩm có hàm lượng đường cao

Thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin, có thể thúc đầy quá trình di căn ung thư nhanh hơn

Một số nhà khoa học của Thụy Điển cho rằng việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đầy quá trình di căn ung thư nhanh hơn.

Thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng cần tránh

Hút thuốc lá, uống rượu bia là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Đây là thói quen sống không tốt cần phải loại bỏ nếu bạn không muốn tình trạng bệnh tiến triển tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do trong khói thuốc lá có chứa tới hàng nghìn chất hóa học độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư gây độc cho nhiều cơ quan.

Uống rượu bia làm tình trạng niêm mạc họng bị tổn thương nặng hơn, giảm tác dụng điều trị của nhiều loại thuốc…

Thực tế, lựa chọn chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết chính xác bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì cần phải tham khảo thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital