Bệnh mắt hột: Cần điều trị sớm tránh làm suy giảm thị lực

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Bệnh mắt hột là một trong những vấn đề thuộc vào bệnh lý kết mạc, gây ra bởi vi khuẩn tấn công. Bệnh lý này nếu như không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm kết mạc mãn tính cũng như ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Vậy bệnh lý mắt hột có những đặc điểm gì và cách điều trị như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết này nhé!

1. Thế nào gọi là bệnh mắt hột?

Mắt hột là một dạng bệnh lý do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra, có khả năng phát triển thành mãn tính nếu như không được điều trị và rất dễ lây lan thành dịch. Nếu như, khi một người nào đó vô tính tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mắt hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, chậu rửa mặt,… của người bị bệnh cũng rất dễ bị mắc phải. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng thì sẽ có tập hợp hạt màu trắng nổi lên bên trên bề mặt trong của mí mắt ngày càng to, sau đó vỡ ra và tạo thành sẹo kết mạc.

Riêng đối với sẹo kết mạc, nếu với những trường hợp sẹo lớn có thể sẽ làm cho sụn mi ngắn lại, bờ mi lộn vào trong gây ra tình trạng quặm mi – một hiện tượng mi mắt mọc hướng vào bên trong lòng mắt. Những người bệnh khi bị quặm mi sẽ luôn cảm thấy mắt vô cùng khó chịu, có thể đến viêm loét, thủng giác mạc, viêm nội nhãn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực hay thậm lý là mù lòa.

Mắt hột là một dạng bệnh lý do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra, có khả năng phát triển thành mãn tính nếu như không được điều trị và rất dễ lây lan thành dịch

Mắt hột là một dạng bệnh lý do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra, có khả năng phát triển thành mãn tính nếu như không được điều trị và rất dễ lây lan thành dịch

1.1 Dấu hiệu của bệnh mắt hột

Bệnh mắt hột là một dạng bệnh lý có khả năng điều trị được cũng như dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu bất thường như dưới đây bạn cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt:

– Trong giai đoạn đầu, khi nhiễm trùng vừa mới chỉ bắt đầu nên mắt sẽ có một vài nốt mụn nhỏ xuất hiện trên mí mắt. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác mắt bị ngứa, sưng ửng đỏ lên.

– Trong một vài ngày tiếp theo, tình trạng viêm sưng lại tiếp tục diễn biến nặng hơn. Lúc này, mí mắt dần bị kích ứng, gỉ mắt tiết ra có chứa chất nhầy hoặc dịch mủ, mắt có cảm giác bị đau và nhạy cảm với ánh sáng. Lúc này, hột vẫn chưa xuất hiện nhiều và rõ ràng cho nên nhiều người bệnh không nhận biết được bản thân đang bị đau mắt hột mà chỉ dừng ở suy nghĩ là đang mắc phải một vấn đề viêm nhiễm nào đó ở mắt. Tuy nhiên, cho dù là bất cứ bệnh lý nào đi nữa thì giai đoạn này viêm nhiễm đã phát triển ngày càng rộng hơn, cho nên cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để thăm khám ngay lập tức.

– Sau khi xuất hiện viêm nhiễm, đến một thời điểm nhất định các hột mắt bắt đầu xuất hiện. Thông thường, chúng sẽ phát triển thành cụm trên bề mặt của kết mạc hay ở rìa giác mạc. Hột có cấu tạo hình tròn, màu xám trắng, có mạch máu đỏ bao quanh trên bề mặt của hột, kích thước các hột không đồng đều và dao động trong khoảng từ 0,5mm trở lên.

– Khi bệnh tiến triển nặng, mô sẹo sẽ dần hình thành trong mí mắt và dẫn đến tình trạng lông mi mọc ngược và chà sát vào bên trong giác mạc. Quá trình này nếu như diễn biến lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng bị loét giác mạc, vô cùng nguy hiểm và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho người bệnh khi bị đau mắt hột bị suy giảm thị lực.

Bênh nhân khi mắc phải bệnh mắt hột thì trong thời gian đầu sẽ có cảm giác viêm, ngứa và dần chuyển sang sưng đỏ, đau rát

Bệnh nhân khi mắc phải bệnh mắt hột thì trong thời gian đầu sẽ có cảm giác viêm, ngứa và dần chuyển sang sưng đỏ, đau rát

1.2 Những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mắt hột

Bên ngoài nguyên nhân chính là do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây nên thì những yếu tố nguy cơ sau đây cũng sẽ làm cho bạn bị lây nhiễm bệnh mắt hột này đó là:

– Lây nhiễm từ người qua người: Những thành viên trong gia đình có người bị bệnh đau mắt hột là đối tượng dễ mắc phải nhất. Trong điều kiện sống chật hẹp, quá nhiều người sống trong một không gian bé sẽ tăng tỉ lệ tiếp xúc với nhau và dễ dàng lây bệnh.

– Vệ sinh cá nhân không đảm bảo: Việc bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh cũng chính là nguy cơ đầu tiên dẫn đến tình trạng lây nhiễm, bên cạnh đó việc vệ sinh tay, mắt không đạt tiêu chuẩn cũng khiến cho di khuẩn dễ bám vào và mắc phải.

– Tuổi tác: Độ tuổi dễ mắc phải đau mắt hột nhất là dưới 10 tuổi, đặc biệt là những bé từ 4-6 tuổi

2. Các phương pháp điều trị bệnh mắt hột

Tùy vào dấu hiệu cũng như giai đoạn phát triển của bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Có 2 phương pháp điều trị chính được đưa ra đó là: điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật.

– Điều trị bằng thuốc: Bởi vì, mắt hột là bệnh lý phát triển do vi khuẩn tấn công, cho nên việc sử dụng thuốc kháng sinh và tra mỡ sẽ có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng cho những đối tượng đang bị bệnh ở mức độ nhẹ, chỉ dừng lại ở mức độ viêm nhiễm. Ưu điểm của việc điều trị bằng thuốc đó là mang lại hiệu quả điều trị cao, dễ uống nhưng sẽ không áp dụng đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, những em bé dưới 1 tuổi và có cân nặng dưới 8kg.

– Điều trị bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp được đưa ra khi mà người bệnh đã xuất hiện tình trạng quặm mi – tức là lông mi mọc ngược vào trong, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mổ quặm để ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm do lông quặm gây ra cho mắt. Mổ quặm là một phương pháp đơn giản, hiệu quả điều trị cao và với khả năng tái phát rất nhỏ. Bên cạnh đó, sau khi tiến hành phẫu thuật sẽ không để lại sẹo hoặc nếu có thì chỉ ở một tỉ lệ khá thấp và không làm mất tính thẩm mỹ.

Sau quá trình thăm khám sơ bộ với bác sĩ, nếu như bệnh nhân đang trong tình trạng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc nhưng nếu đã hình thành mô sẹo, quặm mi thì phải phẫu thuật điều trị

Sau quá trình thăm khám sơ bộ với bác sĩ, nếu như bệnh nhân đang trong tình trạng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc nhưng nếu đã hình thành mô sẹo, quặm mi thì phải phẫu thuật điều trị

3. Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI – Địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh mắt hột

Bệnh mắt hột có thể là một dạng bệnh lý không quá nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện chậm cũng như không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến thị lực, gây mù lòa. Trong nhiều năm trở lại đây, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI trở thành một trong những cơ sở thăm khám uy tín được đông đảo bệnh nhân trên cả nước lựa chọn để điều trị các bệnh lý về mắt. đặc biệt là bệnh mắt hột. Những ưu điểm tuyệt vời người bệnh sẽ nhận được khi thăm khám và điều trị tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đó là:

– Có khả năng thăm khám và điều trị thị giác toàn diện cho các đối tượng từ trẻ em, người lớn và người già. Bao gồm các vấn đề như: thăm khám mắt, kiểm tra tật khúc xạ, siêu âm mắt bằng thiết bị chuyên dụng, điều trị bằng tiên tiến, điều trị bằng phẫu thuật.

– Hệ thống Y tế Thu Cúc bao gồm nhiều khoa khám chữa bệnh khác nhau, tất cả các khoa điều trị điều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao về trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như cơ sở vật chất. Chính vì vậy, khi thăm khám nếu như người bệnh bị các vấn đề xảy ra ở những cơ quan bộ phận khác tác động vào mắt sẽ được các chuyên khoa phối hợp điều trị nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

– Bác sĩ chuyên khoa Mắt có trình độ chuyên môn cao với kỹ năng xử lý ca khó chuyên nghiệp.

– Hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến, được sử dụng trong các bệnh viện Mắt có uy tín trong nước cũng như trên thế giới như là: Máy siêu âm mắt A-B tầm soát các bệnh lý ẩn sâu trong đáy mắt, ngăn ngừa nguy cơ bong võng mạc. Máy đo khúc xạ tự động nhằm phát hiện tật khúc xạ. Máy Máy laser quang đông võng mạc đến từ Mỹ có tác dụng làm đông các lớp tế bào, các vết sẹo gây dính giữa lớp hắc mạc và võng mạc, nhằm hạn chế nguy cơ bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt,…

– Không gian thăm khám sang trọng, rộng rãi, bao gồm nhiều hệ thống cơ sở tọa lạc ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội, giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thăm khám.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI - Địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin tưởng thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI – Địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin tưởng thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt

Thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ là cách tốt nhất giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt, giúp bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh với tầm nhìn sắc nét. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bệnh mắt hột. Nếu như bạn có thêm thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu về các chương trình khám Mắt hay các gói dịch vụ tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital