Bệnh lao phổi có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ

Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… là những dấu hiệu của bệnh lao phổi. Lúc này hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa lao để được thăm khám và xác định bệnh. Tuy nhiên bệnh lao phổi có chữa được không? là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi đó trong bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây lao phổi

Bệnh lao là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao Myobacterium tuberculosis phát triển gây nên.

Bệnh lao là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao Myobacterium tuberculosis phát triển gây nên.

Bệnh lao là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Có khoảng 80% dân số thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhiễm khuẩn lao nhưng chưa đổ bệnh nhờ hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn vi khuẩn bùng phát (giai đoạn này gọi là nhiễm lao).
Khi hệ miễn dịch suy yếu (thường gặp ở những người thức khuya, lao động nặng nhọc, mắc các bệnh phổi mạn tính, dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, bị suy giảm miễn dịch (bệnh HIV, bệnh tự miễn)…thì lúc này tạo điều kiện cho vi khuẩn lao phát triển, bệnh nhân nhiễm lao chuyển sang giai đoạn lao bệnh.
bv_1002_size_770_250px_23-600x195

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Theo thống kê, trên thế giới hiện có hơn 3 triệu người mắc bệnh lao phổi. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, có tính lây lan nhanh và đe dọa tính mạng cho người bệnh bất cứ lúc nào. Cũng giống như các bệnh lý hô hấp khác, bệnh lao phổi có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.

ệnh lao phổi có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.

Bệnh lao phổi có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.

Tuy nhiên ở một số trường hợp nặng, bệnh không thể chữa khỏi được là do:

  • Sự hiểu biết về bệnh lao phổi của người bệnh còn hạn chế. Vì thế, khi có dấu hiệu ho lao với tâm lý chủ quan, người bệnh không đi khám cho tới khi xuất hiện biến chứng ho ra máu, tràn khí màng phổi,…
  • Không tuân thủ chỉ định điều trị bệnh của bác sỹ chuyên khoa như: thời gian uống thuốc, tự ý mua thuốc uống theo quảng cáo,…
  • Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến bệnh lap phổi nặng không thể chữa khỏi được là do bác sỹ chẩn đoán bệnh sai, nhầm sang bệnh lý viêm phổi, viêm phế quản mãn tính hoặc ung thư phổi,…
Bạn nên đến cơ sở chuyên khao để thăm khám ngay khi có dấu hiệu lao phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khao để thăm khám ngay khi có dấu hiệu lao phổi

Như vậy với câu hỏi bệnh lao phổi có chữa được không? bạn đã có câu trả lời. Để chủ động phòng ngừa diễn biến nguy hiểm của bệnh bạn nên chú ý không dùng bát đĩa, giường ngủ, quần áo, chăn màn chung với người bệnh. Đặc biệt, cần điều trị lao theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý uống thuốc và bỏ dở giữa chừng. Không khạc nhổ đờm ra môi trường xung quanh. Với trẻ nhỏ thì nên đưa bé đi tiêm phòng vaccine BCG trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi bé 15 tuổi.
 Nếu bạn thắc mắc về Bệnh lao phổi có chữa được không?, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital