Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bệnh hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em là gì?

Bệnh hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em là gì?

Hen phế quản là một trong những bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra tình trạng bội nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy viêm phế quản bội nhiễm là gì? Điều trị căn bệnh này như thế nào?
Hen phế quản bội nhiễm là gì?

Hen phế quản bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên bệnh nền là hen phế quản, thường đến sau mỗi đợt hen

Hen phế quản bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên bệnh nền là hen phế quản, thường đến sau mỗi đợt hen


Hen phế quản bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên bệnh nền là hen phế quản, thường đến sau mỗi đợt hen. Lúc này dịch hô hấp sẽ tồn tại vi khuẩn, hiện tượng ứ đọng dịch hô hấp gây ra tình trạng ứ trệ quá trình lưu thông dịch dẫn đến hen bội nhiễm.
Hen phế quản bội nhiễm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng nếu không được can thiệp đúng lúc. Đặc biệt bệnh thường gặp ở trẻ em, các bậc phụ huynh không chú ý theo dõi sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
Biến chứng của bệnh hen phế quản bội nhiễm
Một số biến chứng bệnh hen phế quản bội nhiễm thường gặp là:
+ Viêm phế quản.
+ Khí phế thũng.
+ Tâm phế mạn tính.
+ Suy hô hấp.
Hen phế quản bội nhiễm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Hen phế quản bội nhiễm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời


+ Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não.
+ Xẹp phổi.
+ Tràn khí màng phổi.
Điều trị bệnh hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em
Điều trị hen phế quản đối với người lớn hay trẻ em, trong từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ chữa trị thích hợp. Bên cạnh các loại thuốc chữa hen phế quản thường dùng như: Thuốc giãn phế quản albutamoi dạng xịt (Ventolin 100mcg), Terbutalin, Salbutamol (Bricanyl),  Corcitoid đường phun hít,…
Thì khi có biểu hiện nhiễm trùng của bội nhiễm hen phế quản bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh như:  cefotaxim 1g hoặc ceftazidim phối hợp với nhóm aminoglycosid hoặc fluoroquinolon (ciprofloxacin, levofloxacln, moxifloxacin,…).
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi hen phế quản bội nhiễm

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi hen phế quản bội nhiễm


Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý: Tránh hít tiếp xúc với thuốc lá, khói bếp than, các mùi hắc, không nuôi chó, mèo; chú ý vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; không ăn các thức ăn dị ứng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế các hoạt động thể lực,…
Trên đây là một số thông tin về cách chữa bệnh hen phế quản bội nhiễm mang tính chất tham khảo. Bạn tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tự chữa trị tại nhà. Ngay khi có biểu hiện hen phế quản hay hen phế quản bội nhiễm, bạn cần đến các cơ sở khám tai mũi họng uy tín để được chẩn bệnh chính xác và điều trị hiệu quả nhất.
Nếu cần tư vấn về bệnh hen phế quản bội nhiễm, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn

Dịch vụ liên quan