Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên quá cân hay béo phì, và những người bị bệnh đái tháo đường… Vậy cụ thể gan nhiễm mỡ là gì và nguyên nhân, cách điều trị bệnh ra sao?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Trong gan, bình thường mỡ có khoảng 5-10%, là giới hạn cho phép. Khi lượng mỡ tích tụ trên 10% thì người la gọi là gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân  gan nhiễm mỡ do đâu?

  • Thường xuyên uống rượu và đồ uống có cồn: đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể tạo ra quá nhiều chất béo hoặc không kịp chuyển hóa chất béo. Uống rượu sẽ làm suy giảm khả năng chuyển hóa chất béo của gan.
bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu là nguyên nhân phổ biến gây bệnh gan nhiễm mỡ

  • Thừa cân hoặc béo phì: theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC), 69% người trưởng thành ở Mỹ đang gặp vấn đề thừa cân, 33% trong số đó bị béo phì. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Kháng insulin hoặc mắc bệnh tiểu đường: theo CDC, 29 triệu người ở Hoa Kỳ đang mắc bệnh tiểu đường, 25% trong số đó gặp vấn đề gan nhiễm mỡ.
  • Cholesterol cao: cholesterol cao được biết đến là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Mang thai: đây là một biến chứng hiếm gặp và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Các triệu chứng xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ, bao gồm: buồn nôn và nôn liên tục; đau vùng hạ sườn phải; vàng da; cảm thấy khó chịu khắp cơ thể.
gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là biến chứng hiếm gặp trong quá trình mang thai

Triệu chứng gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu. Trên lâm sàng, bác sĩ có thể khám thấy gan của bạn hơi to ra một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Lúc đó, các triệu chứng chính sẽ là chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều và vàng da.

Điều trị gan nhiễm mỡ ra sao?

gan nhiễm mỡ

Duy trì lối sống lành mạnh và khoa học giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ sớm phục hồi.

Điều trị tùy vào mức độ nặng của gan nhiễm mỡ và sự tuân thủ của bệnh nhân. Người bệnh phải có chế độ ăn uống điều độ, kiểm soát huyết áp, đường huyết tốt; tập thể dục, giảm cân có hiệu quả thì sẽ nhanh phục hồi. Tuy nhiên, khi phục hồi nếu không duy trì các chế độ ăn uống, tập luyện thì gan cũng sẽ nhiễm mỡ lại.

Nếu gan nhiễm mỡ đơn thuần, chưa bị viêm gan thì bệnh nhân chỉ cần kiêng ăn uống, ăn chế độ ăn phù hợp, cân bằng đạm, đường, mỡ, không ăn quá nhiều chất ngọt, béo và thường xuyên tập thể dục.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital